Trang chủ / Thông tin sức khỏe / ​5 điều bạn nên nói với bác sĩ khi thăm khám sức khỏe

​5 điều bạn nên nói với bác sĩ khi thăm khám sức khỏe


Chúng ta có thể phải đối mặt với nhiều tình huống trong cuộc sống, một trong những tình huống oái oăm nhất là khi đối diện với sự báo động của sức khỏe, đặc biệt là với những người phụ nữ.


Do đó, khi khám sức khỏe ta không chỉ nên thành thật với bác sĩ mà còn nên thành thật với chính mình để có phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Vậy đâu là lời khuyên của bác sĩ khi bệnh nhân đến thăm khám?


Bạn mong muốn có thai 

Bạn mong muốn có thai


Việc mang thai một cách không mong muốn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và sức khỏe của thai nhi. Nếu cơ thể của bạn quá yếu hoặc thiếu acid folic, con bạn có thể đối mặt với nguy cơ mắc các vấn đề về hệ thống thần kinh, như bất thường về cột sống.


Bạn cần khoảng 400 microgam acid folic mỗi ngày trong ba tháng liền trước khi có kế hoạch mang thai. Rất quan trọng để chia sẻ kế hoạch này với bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra trọng lượng hiện tại của mình nếu bạn có ý định thụ tinh, vì bị thừa cân tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tăng huyết áp.


Bạn đang sử dụng thực phẩm chức năng, dược phẩm thảo dược

Theo các chuyên gia y khoa, những sản phẩm này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả tích cực của các loại thuốc khác trong quá trình điều trị và kê đơn. 


Ví dụ, canxi có thể làm giảm sự hấp thu của một số loại thuốc, bao gồm cả hormone tuyến giáp và kháng sinh tetracycline. Các loại thuốc từ thảo dược thường giảm hiệu quả của thuốc tránh thai và có thể gây hại khi kết hợp với thuốc chống lo âu và thuốc chống đau đầu.


Bạn đang hút thuốc

bạn là người đang hút thuốc

Khi bác sĩ biết bạn hút thuốc, họ sẽ ngay lập tức cảnh báo bạn về nguy cơ, như tăng huyết áp và viêm phế quản mạn tính do nicotine tích tụ trong mạch máu. Ngay cả khi bạn chỉ hút 2 đến 3 điếu thuốc mỗi tuần, bạn cũng đang đối diện với nguy cơ này, đặc biệt là ở độ tuổi trẻ. Thuốc lá chứa đến 50 yếu tố gây ung thư, trong đó ung thư phổi là khó tránh khỏi nhất.


Đau Khi Quan Hệ Tình Dục

Sự đau khi quan hệ tình dục là một vấn đề phổ biến mà nhiều phụ nữ không muốn nói với bất kỳ ai, bởi họ nghĩ rằng đây là điều bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây đau đớn, nhưng đối với bác sĩ, việc chẩn đoán thường khó khăn trừ khi bạn trung thực về những gì bạn đang cảm thấy. 


Ví dụ, đau sâu bên trong âm đạo có thể do tử cung bị nứt hoặc viêm nhiễm ở vùng chậu. Nếu bạn cảm thấy đau gần cửa âm đạo, có thể do nhiễm trùng hoặc vấn đề về dịch âm đạo trong quá trình quan hệ tình dục, gây thay đổi về hormone.


Nghi ngờ mắc bệnh ung thư vú 

Bạn đang nghi ngờ mắc bệnh ung thư vú

Việc thực hiện chụp ảnh ngực lần đầu thường được đề nghị bởi bác sĩ phụ khoa và có thể dẫn đến kết quả dương tính (hình ảnh khiến người ta tin có một khối u). Để xác định, khi có kết quả dương tính, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn y tế. 


Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm sinh thiết và phân tích nó dưới kính hiển vi. Đối với những khối u có thể sờ được, bạn chỉ mất vài phút, và bạn sẽ có kết quả trong vòng chưa đầy 1 giờ.