Trang chủ / Thông tin sức khỏe / 7 CÁCH GIÚP BẠN GIẢM CHỨNG ĐAU LƯNG

7 CÁCH GIÚP BẠN GIẢM CHỨNG ĐAU LƯNG


1. Cố gắng ngủ ngon hơn

Khi bạn bị đau lưng, bạn sẽ cảm thấy khó khăn trong việc ngủ. Điều này khiến cho bạn không ngủ đủ giấc, dẫn đến chứng đau lưng ngày càng nghiêm trọng hơn. Do đó, tư thế xấu khi ngủ cũng có thể làm tăng thêm chứng đau lưng. Bạn có thể thử nằm nghiêng và đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối để giữ cho cột sống ở vị trí trung gian và giảm căng lưng. Nếu bạn thích nằm ngửa, hãy đặt một chiếc gối dưới đầu gối. Cuối cùng, bạn nên nằm trên một tấm nệm mà bạn cảm thấy thoải mái

2. Chỉnh tư thế ngồi

Ngồi ở tư thế không đúng có thể làm tăng chứng đau lưng, đặc biệt là khi bạn ngồi trong thời gian dài. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần ngồi thẳng, vai thả lỏng thư giãn, giữ chân phẳng trên sàn nhà và tựa lưng vào ghế. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt một chiếc gối có kích cỡ phù hợp hoặc một chiếc khăn ở phần dưới lưng.

3. Uống thuốc giảm đau 

Có hai loại thuốc giảm đau không kê đơn dành cho đau lưng: Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và acetaminophen. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, cả hai loại đều có một số tác dụng phụ và một số người có thể không sử dụng được chúng. Do đó, bạn nên tìm kiếm ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc giảm đau.

4. Vật lý trị liệu

Các chuyên gia về trị liệu vật lý có thể hướng dẫn bạn cách ngồi, đứng, và di chuyển để duy trì cột sống thẳng để giảm áp lực lên lưng. Họ cũng có thể chỉ dẫn bạn các bài tập đặc biệt nhằm tăng cường cơ bắp ở khu vực cơ bản của cơ thể (bao gồm bụng, hông, lưng dưới) để hỗ trợ sức mạnh của phần dưới lưng. Các nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn tăng cường sức mạnh, tính linh hoạt và sức chịu đựng, đau lưng thường giảm đi.

Vật lý trị liệu

5. Chườm

Chườm lạnh vào các khu vực đau trên lưng có thể giúp giảm đau và viêm do chấn thương. Vì vậy, bạn hãy thử biện pháp này nhiều lần trong ngày với tối đa 20 phút mỗi lần. Bọc túi đá lạnh trong một chiếc khăn mỏng để bảo vệ da của bạn. Sau vài ngày, bạn có thể chuyển sang sử dụng túi đựng nhiệt. Hãy đặt một miếng lạnh hoặc túi nước nóng để giúp cơ bắp thư giãn và tăng lưu lượng máu đến khu vực bị ảnh hưởng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử tắm nước ấm để thư giãn. Để tránh bị phỏng và tổn thương mô, không nên ngủ khi đang sử dụng túi nhiệt (bình nước nóng).

6. Tiêm thuốc vào tủy sống

Nếu bạn cảm thấy quá đau lưng, bác sĩ có thể khuyên tiêm thuốc vào cột sống để giúp giảm đau lưng. Có nhiều loại tiêm khác nhau mà các bác sĩ chuyên khoa có thể sử dụng để giảm đau, ví dụ như tiêm corticosteroid có thể giúp giảm viêm và đau. Tùy thuộc vào loại tiêm, bác sĩ có thể giới hạn số liều mỗi năm để tránh tác dụng phụ có thể xảy ra.

7. Phẫu thuật lưng

Nếu đĩa đệm phồng lên và chèn ép vào dây thần kinh, bác sĩ có thể khuyến nghị phẫu thuật để loại bỏ một số đĩa đệm. Hoặc có thể đề xuất thực hiện phẫu thuật mở ống sống (laminectomy) để giảm áp lực lên dây thần kinh hoặc tủy sống. Phẫu thuật nối đốt cột sống cũng có thể được thực hiện để giúp ổn định cột sống. Giống như tất cả các ca phẫu thuật, những biện pháp này đều đi kèm với một số rủi ro và không luôn đạt được thành công. Do đó, chúng luôn được xem xét như là lựa chọn cuối cùng cho những người đau lưng.

Đau lưng là một triệu chứng khá phổ biến. Khi bạn già đi, khả năng cao bạn sẽ không lạ gì với triệu chứng này. Một ngày làm việc mệt mỏi cũng có thể là một nguyên nhân của đau lưng. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc đúng cách, đau lưng thường xuyên và kéo dài có thể trở thành một tình trạng mãn tính khó chữa trị và làm giảm đáng kể năng suất làm việc của bạn. Do đó, nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng này, quan trọng nhất là nên tìm kiếm điều trị ngay lập tức.

Nguồn: Vinmec

--------------------------------------------------------------------------------------------

Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan