Trang chủ / Thông tin sức khỏe / 8 LÝ DO KHIẾN PHÁI NỮ CHẬM KINH NGUYỆT

8 LÝ DO KHIẾN PHÁI NỮ CHẬM KINH NGUYỆT


Trên thực tế, không phải mọi việc chậm kinh đều dẫn đến thai nghén. Kinh nguyệt có thể được coi là một "tấm kính" phản ánh một phần tình trạng sức khỏe của phụ nữ. Thông thường, nếu quá 35 ngày kể từ kỳ kinh trước mà vẫn chưa có sự trở lại của chu kỳ kinh, thì được gọi là chậm kinh.

Các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt, bao gồm cả chậm kinh, có mối liên quan chặt chẽ đến tình trạng sức khỏe hiện tại của các cơ quan sinh sản cũng như toàn bộ cơ thể của phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rõ lý do vì sao mình gặp phải tình trạng này.

Trên thực tế, không phải mọi việc chậm kinh đều dẫn đến thai nghén. Kinh nguyệt có thể được coi là một "tấm kính" phản ánh một phần tình trạng sức khỏe của phụ nữ. Thông thường, nếu quá 35 ngày kể từ kỳ kinh trước mà vẫn chưa có sự trở lại của chu kỳ kinh, thì được gọi là chậm kinh.

1. Mang thai

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của hiện tượng chậm kinh là mang thai. Thông thường, trong một chu kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc bên trong tử cung sẽ dần dần dày lên để chuẩn bị cho trứng thụ tinh vào làm tổ. Theo sinh lý bình thường của phụ nữ, nếu không xảy ra hiện tượng trứng và tinh trùng gặp nhau, quá trình thụ thai không bắt đầu, cơ thể sẽ tự loại bỏ lớp niêm mạc này, gây hiện tượng ra máu (gọi là hành kinh). Lúc này, một chu kỳ kinh nguyệt mới lại bắt đầu. Như vậy, nếu xuất hiện kinh nguyệt tức là người phụ nữ không mang thai.

Ngược lại, trường hợp trứng được thụ tinh và làm tổ bên trong tử cung, lúc này lớp niêm mạc không bong ra mà sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng để bắt đầu quá trình phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, trong suốt quá trình mang thai, người phụ nữ sẽ không xuất hiện kinh nguyệt. Như vậy, hiện tượng chậm kinh rất có thể là dấu hiệu mang thai sớm. Tuy nhiên, để biết chính xác nguyên nhân chậm kinh có phải do mang thai hay không, bạn chỉ cần sử dụng que thử thai là có thể xác định được.

2. Giảm cân quá mức

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, bạn có thể trải qua tình trạng chậm kinh hoặc thậm chí là mất kinh. Chỉ số BMI (Chỉ số Khối cơ thể) dưới 19 có vẻ lý tưởng đối với nhiều người, nhưng nếu bạn giảm cân quá nhanh, cơ thể có thể rơi vào trạng thái "lạc nhịp", dẫn đến chậm kinh. Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể cần sản xuất đủ lượng estrogen để xây dựng niêm mạc tử cung. Việc giảm cân quá mức và giảm lượng calo tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến nút thất thủy thũng, cơ quan có trách nhiệm điều chỉnh nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, cơ thể có thể không tạo ra đủ estrogen cần thiết cho chu kỳ kinh nguyệt, dẫn đến tình trạng chậm kinh. Trong những trường hợp nặng, những người giảm cân nhanh có thể thậm chí không có chu kỳ kinh nguyệt.

Vì vậy, việc áp dụng một chế độ giảm cân an toàn và khoa học là rất quan trọng. Nên tìm kiếm sự tư vấn chuyên nghiệp từ bác sĩ, và tránh các phương pháp giảm cân nhanh chóng hoặc thực phẩm giảm cân có nguồn gốc không rõ ràng.

3. Tăng cân đột ngột

Khác với việc giảm cân quá mức, tăng cân quá nhanh cũng là một nguyên nhân gây chậm kinh ở phụ nữ. Điều này khiến cơ thể sản xuất quá nhiều estrogen trong khoảng thời gian ngắn, làm cho lớp niêm mạc tử cung phát triển quá mức và trở nên không ổn định. Trong những trường hợp như vậy, phụ nữ có thể cần giảm một số cân để giúp khôi phục chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

4. Vận động quá sức

Đối với một số phụ nữ, nhu cầu cải thiện vóc dáng luôn là yếu tố hàng đầu. Do đó, họ đến phòng tập gym và tham gia vào các bài tập liên tục. Điều này không có lợi cho cơ thể chút nào và là một trong những nguyên nhân gây chậm kinh. Việc tập luyện là không thể phủ nhận về lợi ích cho sức khỏe và giúp bạn có được vóc dáng thon gọn và cân đối, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể lạm dụng. Hầu hết những người gặp vấn đề về kinh nguyệt thường là các vận động viên marathon, vũ công ba lê, người tập thể dục cơ bắp và các vận động viên chuyên nghiệp khác. Tóm lại, nếu bạn đang tập luyện "quá mức" và không bổ sung đủ lượng calo cần thiết, cơ thể bạn có thể không sản xuất đủ estrogen để duy trì chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Tập luyện vừa phải giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể cần giảm tốc độ một chút, ăn nhiều hơn một chút và giảm độ khó khăn của bài tập. Điều này sẽ giúp đưa cơ thể bạn trở lại đúng hướng.

Vận động quá sức

5. Căng thẳng

Khu vực dưới xương ống bụng, liên quan đến sự sản xuất estrogen trong chu kỳ kinh nguyệt, bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi hormone do căng thẳng tạo ra, như adrenaline và cortisol. Tình trạng căng thẳng diễn ra khi bạn phải trải qua mất mát, chuẩn bị công việc mới, một mối quan hệ tan vỡ, hoặc bất cứ điều gì gây ra stress đều có thể là nguyên nhân gây ra sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Để giảm căng thẳng, bạn cần phát triển một lối sống bình tĩnh, vui vẻ, lạc quan và tư duy tích cực. Chỉ khi não bộ của bạn nhận ra rằng căng thẳng đã giảm đi và dần dần kết thúc, các chức năng cơ thể mới trở lại bình thường.

6. Tác dụng phụ của thuốc 

Nếu bạn được kê đơn một loại thuốc mới hoặc có sự thay đổi về liều lượng của các loại thuốc hiện tại, có khả năng cao rằng đây là lý do ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Cụ thể, tác dụng phụ của một số loại thuốc trong các nhóm sau đây có khả năng gây chậm kinh: thuốc chống trầm cảm, thuốc hormone, thuốc chống rối loạn tâm thần, thuốc tránh thai, corticosteroids và thuốc hóa trị.

Quan trọng là bạn cần thảo luận ngay lập tức với bác sĩ điều trị về tình trạng trễ kinh và các loại thuốc bạn đang sử dụng để có thể xác định nguyên nhân một cách chính xác.

7. Bệnh phụ khoa 

Một số vấn đề về phụ khoa cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ trải qua hiện tượng chậm kinh, như u xơ tử cung, viêm nhiễm tuyến cổ tử cung, suy giảm chức năng buồng trứng, viêm buồng trứng, v.v.

Để nhận biết những điều kiện nhạy cảm này, phụ nữ cần chú ý quan sát, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình và tìm kiếm các triệu chứng bất thường như: Máu kinh có đông cục, có mùi khó chịu,… Ngoài ra, bạn nên theo dõi những triệu chứng liên quan khác, ví dụ như có đau ở bụng dưới, có đặc tiết âm đạo màu sắc không bình thường, hoặc khu vực kín có mùi khó chịu. Từ đó, việc thảo luận mở cửa với bác sĩ phụ sản để được kiểm tra và điều trị kịp thời là đáng khuyến khích.

8. Rối loạn nội tiết

Có thể nói rằng, nếu hormone cân bằng thì kinh nguyệt sẽ đều đặn. Khi xuất hiện bất thường nào đó ảnh hưởng đến khu vực bụng dưới, tuyến giáp và buồng trứng, gây ra sự mất cân bằng hormone, điều này dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Để duy trì chu kỳ kinh nguyệt ổn định, giảm thiểu tình trạng trễ kinh và giải quyết các yếu tố làm chậm kinh, phụ nữ cần thay đổi những thói quen không lành mạnh như uống rượu, hút thuốc lá, thức khuya và làm việc quá sức. Ngoài ra, phụ nữ nên hạn chế hoạt động thể chất mạnh, tránh căng thẳng, duy trì cân nặng khỏe mạnh mà không có những thay đổi đột ngột, thiết lập chế độ ăn uống cân đối, thực hiện bài tập vừa phải, duy trì sự cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi, và thường xuyên kiểm tra phụ khoa để phát hiện sớm mọi vấn đề về sức khỏe và nhận điều trị kịp thời.

Nguồn: Vinmec

--------------------------------------------------------------------------------------------

Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan