Trang chủ / Thông tin sức khỏe / 10 HIỂU LẦM PHỔ BIẾN VỀ BỆNH TIM MẠCH

10 HIỂU LẦM PHỔ BIẾN VỀ BỆNH TIM MẠCH


1. Để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cần phải giảm toàn bộ số cân thừa của mình?


Không chính xác. Nếu vượt quá mức tiêu chuẩn 15kg, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ tăng lên. Tuy nhiên, việc giảm từ 3-5kg cũng có thể mang lại cải thiện cho hoạt động của tim, đặc biệt là khi giảm cân tập trung vào phần bụng. Ngoài ra, giảm mỡ thừa ở phần bụng có thể cải thiện kiểm soát cholesterol và đường máu. Chuyên gia sức khỏe khuyến cáo giảm cân nên diễn ra một cách nhẹ nhàng và theo kế hoạch, kết hợp với tập luyện thể dục và chế độ ăn uống hợp lý.


2. Số phụ nữ chết vì bệnh ung thư vú cao hơn số người chết vì bệnh tim mạch? 


Sai, ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Á như Philippines và Hong Kong, tỉ lệ phụ nữ chết vì bệnh tim mạch có thể cao hơn so với số phụ nữ chết vì ung thư. Mặc dù bệnh tim mạch thường xảy ra ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, nhưng vẫn có những tình huống ngoại lệ và tỷ lệ này có thể biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như lối sống, y tế cộng đồng và di truyền.Số phụ nữ chết vì bệnh ung thư vú cao hơn số người chết vì bệnh tim mạch?   ​


3.Có phải bạn không bao giờ nên ăn trứng nếu thật sự lo lắng về lương cholesterol? 


Sai, mặc dù mỗi lòng đỏ trứng chứa khoảng 200mg cholesterol, nhưng những người khỏe mạnh có thể ăn trứng với số lượng vừa phải mà không lo sợ tăng cholesterol. Nghiên cứu của Đại học Harvard trên hơn 120.000 người khỏe mạnh trong hơn 10 năm chỉ ra rằng ăn một quả trứng mỗi ngày không tăng nguy cơ mắc bệnh tim hay đột quỵ. Tuy nhiên, những người có vấn đề về cholesterol nên hạn chế ăn trứng và chỉ nên ăn khoảng 2 quả trứng mỗi tuần.


4. Chạy bộ hằng ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch?


Đúng. Việc tập luyện 20 phút mỗi ngày giúp giảm tới 30% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Bạn không nhất thiết phải chạy, chỉ cần đi bộ nhanh cũng mang lại hiệu quả lớn. Thực hành thể dục cũng có thể tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể, làm tăng sức khỏe tim mạch.Chạy bộ hằng ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch?


5.Bỏ thuốc lá, tim có thể phục hồi tốt hơn?


Chính xác. Việc hút thuốc lá làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, sau 2-3 năm ngừng hút thuốc, nguy cơ nhồi máu cơ tim có thể giảm xuống mức tương đương với những người chưa từng hút thuốc lá.


6. Chỉ có chất béo no mới gây nguy hiểm cho tim? 


Chuẩn xác. Acid béo không no TFA không chỉ tăng lượng cholesterol xấu LDL mà còn giảm lượng cholesterol tốt HDL, gấp đôi tác động tiêu cực đối với sức khỏe tim mạch. Đặc biệt, sự nguy hiểm của TFA được tăng cường bởi việc nó thường xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm chế biến và thức ăn sẵn mà không được ghi rõ trên nhãn hiệu sản phẩm. Do đó, việc duy trì cân bằng và kiểm soát lượng acid béo không no trong chế độ ăn hàng ngày là quan trọng để bảo vệ sức khỏe tim mạch.Chỉ có chất béo no mới gây nguy hiểm cho tim?


7. Phụ nữ sau mãn kinh, liệu pháp hormon thay thế sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch? 


Chính xác. Trong quá khứ, có niềm tin rằng việc sử dụng liệu pháp hormon thay thế progestin và estrogen ở phụ nữ mãn kinh có thể bảo vệ chúng khỏi nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã phản ánh kết quả ngược lại. Năm 2003, một thử nghiệm của Viện Sức khỏe Phụ nữ Hoa Kỳ trên gần 17.000 phụ nữ ung thư vú đã cho thấy rằng việc sử dụng liệu pháp này có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ ở những người tham gia. Điều này đã làm thay đổi quan điểm về việc sử dụng hormon thay thế và làm tăng sự cảnh báo về rủi ro liên quan.


8. Một ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ tốt cho tim của bạn?


Đúng vậy. Một lượng vừa phải rượu vang đỏ hoặc đồ uống có cồn khác có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch; tác động tích cực vẫn tồn tại ngay cả khi cồn đã được cơ thể loại bỏ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc uống 3-9 ly vang đỏ mỗi tuần có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh lý động mạch vành.Một ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ tốt cho tim của bạn?


9. Stress cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch? 


Chính xác (nhưng không tuyệt đối). Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng trong nhóm gần 6.000 đàn ông Scotland từng phải đối mặt với stress, những người đã vượt qua stress cũng là những người ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn. Tuy nhiên, chuyên gia vẫn không đưa ra quan điểm rằng giải quyết stress là yếu tố có thể ngăn chặn hoàn toàn bệnh tim mạch. Nó chỉ đóng một vai trò hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh tim.


10. Bệnh đái tháo đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim?


Chính xác. Nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và các bệnh về động mạch ở bệnh nhân đái tháo đường cao gấp 4 lần so với người bình thường. Không chỉ những người bị nặng mà ngay cả người mới mắc hoặc chỉ có mức đường máu cao cũng tăng nguy cơ mắc bệnh tim.Bệnh đái tháo đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim?  ​


Nguồn: Sách Bác sĩ tốt nhất là chính mình tập 8


Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan