Trang chủ / Thông tin sức khỏe / 3 CÁCH PHỐI HỢP THỨC ĂN ĐÚNG CÁCH

3 CÁCH PHỐI HỢP THỨC ĂN ĐÚNG CÁCH


Các trường hợp phải nhập viện vì phối hợp thức ăn không đúng cách tuy không quá phổ biến nhưng không phải là không có. Ở một số trường hợp nhẹ nhàng hơn thì việc kết hợp thức ăn bừa bãi tuy không ảnh hưởng nhanh đến tính mạng nhưng nó cũng sẽ âm thầm hủy hoại cơ thể của bạn nếu vẫn sử dụng công thức của bạn thường xuyên.

Nguồn: Internet

Đông Trùng Hạ Thảo Thiên Ân gợi ý cho bạn 3 cách phối hợp thức ăn như sau:

 1. Phối hợp thực phẩm để tăng dinh dưỡng
 2. Phối hợp thực phẩm để tăng dinh dưỡng là một cách thông minh không chỉ giúp cơ thể hấp thu các thành phần dinh dưỡng tốt nhất và tăng giá trị dinh dưỡng, mà còn giúp giảm các tác dụng phụ:

  • Cà chua xào với ứng gà: Kết hợp trứng gà giàu đạm và các vitamin với cà chua giàu vitamin C.
  • Gan heo xào bó xôi: Kết hợp gan heo giàu sắt, acid folic, vitamin A với bó xôi giàu sắt và acid folic, giúp điều trị thiếu máu.
  • Thịt dê thêm gừng: Phối hợp thịt dê ấm và bổ dương với gừng tươi giữ ấm, hỗ trợ chữa đau bụng do lạnh.
  • Thịt gà kèm hạt dẻ: Kết hợp thịt gà bổ tỳ tạo máu với hạt dẻ kiện tỳ, giúp hấp thu dinh dưỡng từ gà.
  • Cá tiềm với đậu hũ: Kết hợp đậu hũ giàu đạm nhưng thiếu methionine với cá giàu methionine, giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng về đạm.

  Nhờ việc phối hợp thông minh này, bạn có thể tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng từ các loại thực phẩm và hưởng lợi từ các tác dụng tích cực của chúng.

  Nguồn: Internet

 3. Phối hợp không đúng sẽ gây kém dinh dưỡng
 4. Phối hợp thức ăn không đúng có thể gây kém dinh dưỡng do một chuỗi phản ứng xảy ra trong cơ thể, làm giảm hấp thu các vi lượng và các vitamin cần thiết.Cụ thể là:

  • Thức ăn bất lợi cho hấp thu calcium: Sữa bò và tôm khô chứa nhiều calcium, nhưng nếu ăn chung với các thức ăn giàu acid oxalic như bó xôi, rau dền, hẹ, sẽ cản trở quá trình hấp thu calcium.
  • Thức ăn bất lợi cho hấp thu sắt: Gan, thịt nạc, nấm mèo đen, rong biển chứa nhiều sắt, nhưng khi ăn những thức ăn này cùng lúc với các chất khác như acid tannic (có trong cà phê, trà,...) có thể làm giảm hiệu quả hấp thu sắt.
  • Thức ăn bất lợi cho hấp thu kẽm là khi kẽm, có tác dụng quan trọng cho sự phát triển cơ thể và lành vết thương, chứa nhiều trong các thực phẩm như thịt nạc, cá, hàu,... Nếu ăn chung với thức ăn giàu xơ, sẽ làm giảm hấp thu kẽm.
  • Uống rượu cũng làm giảm hấp thu vitamin trong thức ăn.
  • Đối với đạm, sữa đậu nành chứa men ức chế trypsin, ảnh hưởng đến hấp thu đạm mà trứng gà chứa nhiều đạm, vì vậy không nên dùng chung với nhau.

  Nguồn: Internet

 5. Phối hợp thức ăn không hợp lý có thể gây bệnh:
 6. Chúng ta cần lưu ý phối hợp thức ăn sao cho hợp lý, tránh các tương tác không tốt và bảo vệ sức khỏe của cơ thể.

  • Hải sản kết hợp với bia rượu dễ gây bệnh gout: Hải sản giàu purine, khi chuyển hóa thành acid uric sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Tuy nhiên, cồn (rượu) có thể làm tăng acid lactic trong cơ thể, cạnh tranh với quá trình bài tiết acid uric. Điều này dẫn đến tăng hàm lượng acid uric trong máu và dễ gây bệnh gout.
  • Bó xôi kết hợp với đậu hũ dễ mắc bệnh sỏi thận: Đậu hũ chứa nhiều magnesium chloride và calcium sulfate, trong khi bó xôi chứa acid oxalic. Khi hai thứ này gặp nhau, sẽ hình thành oxalic magnesium và oxalic calcium, không chỉ ảnh hưởng đến hấp thu calcium mà còn dễ gây tạo thành sỏi thận.
  • Tôm và cua chứa hợp chất arsenic hóa trị 5, khi ăn chung với rau quả giàu vitamin C, sẽ làm arsenic chuyển từ hóa trị 5 thành hóa trị 3, hóa trị 3 là dạng độc hại của arsenic.
  • Thịt jambon chứa nitrate được sử dụng để bảo quản và ngăn chặn sự sinh trưởng của vi khuẩn clostridium botulinum trong các sản phẩm chế biến như hotdog, xúc xích, thịt lạp... Khi nitrate gặp acid hữu cơ như acid lactic, citric, malic..., chúng sẽ chuyển thành nitrosamine - một chất gây ung thư. Vì vậy, việc kết hợp thịt jambon với thức uống chứa acid nitric có thể dễ gây nguy cơ ung thư.
Nguồn: Sách Bác sĩ tốt nhất là chính mình

----------------------------------------------------------------
Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương)
Địa chỉ: Khu phố 02, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang
Văn phòng đại diện: 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: dongtrunghathaothienan.com
#dongtrunghathao #thienan
#chamsocsuckhoenguoithan