Trang chủ / Thông tin sức khỏe / 9 BÀI THUỐC CHỮA SUY NHƯỢC THẦN KINH

9 BÀI THUỐC CHỮA SUY NHƯỢC THẦN KINH


Suy nhược thần kinh là tình trạng giảm hoạt động của cơ thể, do thần kinh đại não hoạt động quá căng thẳng liên tục, dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và ức chế của tâm trí.

Trên lâm sàng, những người mắc suy nhược thần kinh thường có các triệu chứng như dễ hưng phấn hoặc dễ mệt mỏi, suy kiệt, buồn rầu, chán nản và khó ngủ. Đặc biệt, bệnh này thường xuất hiện phổ biến trong giới trung niên trí thức. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do thần kinh bị kích thích mãnh liệt kéo dài, đặc biệt là trong tình trạng căng thẳng và lo âu kéo dài vượt quá khả năng chịu đựng của cơ thể, có thể dẫn đến tình trạng suy nhược thần kinh.

Dưới đây là 9 bài thuốc chữa bệnh từ hoa và quả:

 • Bài 1:

  Lấy vỏ táo tây khô hoặc vỏ lê thái nhỏ, ngâm vào nước, cho một chút đường trắng, sắc hoặc ngâm, uống thay trà mỗi ngày, có hiệu quả tốt.

  Bài 2:

  Long nhãn khô 10g, gạo lứt 50g, long nhãn khô lấy nước ấm ngâm rửa sạch. Gạo lứt nấu cháo, khi gạo chín cho long nhãn vào, đun nhỏ lửa tiếp tục ninh đến khi cháo nhừ, mỗi ngày ăn 2 lần.

  Bài 3:

  Nhân sâm 20g, đường phèn 30g, hạt sen 10 hạt. Hạt sen bỏ tâm, nhân sâm ngâm mềm thái mỏng, cho vào bát nhỏ, thêm đường phèn hấp cách thủy 1-2 giờ. Mỗi ngày một lần, uống nước ăn hạt sen.

  Nguồn: Internet

  Bài 4:

  Gạo tiểu mạch 150g, gạo nếp 100g, long nhãn 100g, táo đỏ 6 quả, đường trắng 100g, nước 1.000ml, táo bỏ hạt cùng với long nhân thái thành hình hạt gạo nhỏ. Gạo tiểu mạch và gạo nếp ngâm cho nở, vo sạch cho vào nồi nấu cháo, đợi hạt gạo nở như hoa, cho long nhãn, táo đỏ, đường trắng tiếp tục ninh nhừ là được.

  Tác dụng dưỡng tâm ích thận, thanh nhiệt giải khát, bổ trung ích khí, có hiệu quả với suy nhược thần kinh.

  Bài 5:

  Hạt sen 30g, bách hợp 30g, thịt lợn nạc 250g, gia vị vừa đủ. Lấy hạt sen ngâm nước nóng, đến khi nở bỏ vỏ ngoài, bỏ tâm; bách hợp bỏ tạp chất, rửa sạch. Thịt lợn rửa sạch, ngâm trong nồi nước để mất đi dịch huyết, lấy ra rửa sạch thái miếng mỏng. Nồi nóng cho dầu vào, phi hành thơm, xào thịt, tiếp đó cho rượu mùi vào, đun đến khi cạn nước. Cuối cùng cho hạt sen, bách hợp, gia vị, nước vừa đủ, đun to lửa hầm cho đến khi thịt chín nhừ, cho hành, gừng vào là được.

  Bài 6:

  Bách tử nhân 10-15 quả, mật ong vừa đủ, gạo lứt 50-100g, táo đen 10 quả. Trước tiên lấy bách tử nhân bỏ vỏ tạp chất, giã nát cùng đại táo, gạo lứt nấu cháo, đợi cháo được cho mật ong vừa đủ, nấu sôi 1-2 lần là được.

  Phương thuốc này dưỡng tâm, an thần, nhuận tràng thông tiện, thích hợp với những người bị táo bón và suy nhược thần kinh.

  Bài 7:

  Hạch đào 5-8 hột, bỏ vỏ lấy nhân, ngũ vị tử 2-3g rửa sạch, mật ong vừa đủ, nghiền thành dạng bột ăn.

  Phương thuốc này bổ thận vững tinh, thích hợp với những người suy nhưỢc thần kinh, thận suy, ù tai…

  Nguồn: Internet

  Bài 8:

  Quả dâu tươi chín (không hạn chế) sau khi bỏ tạp chất, giã nhỏ, dùng vải lọc lấy nước, cho vào nồi nấu, sau khi đặc cho mật ong vừa đủ, không ngừng quấy đều, nấu thành dạng cao, để nguội cho vào bình, mỗi ngày hai lần vào sáng sớm và buổi tối uống 1-2 thìa canh cùng nước ấm.

  Phương thuốc này bổ gan thận, bổ khí huyết, thích hợp với những thanh niên tóc bị bạc trắng, suy nhược thần kinh.

  Bài 9:

  Hắc chi ma (vừng) 60g, lá dâu 60g, hồ đào 60g, mật ong vừa đủ. Lấy tất cả nghiền nhỏ thành bột, luyện mật thành viên, mỗi viên nặng 4,5g, mỗi lần uống 1 viên vào sáng, tối.

  Phương thuốc này có tác dụng dưỡng tâm, an thần, thích hợp với bệnh hay quên, mất ngủ dẫn đến suy nhược thần kinh.

  Những phương pháp trên đều có tác dụng dưỡng tâm, an thần và giúp giảm tình trạng suy nhược thần kinh.

  Nguồn: Internet