Trang chủ / Thông tin sức khỏe / CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN BẰNG TỦ LẠNH

CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN BẰNG TỦ LẠNH


Sau khi thực hiện các thử nghiệm ngẫu nhiên tại một cửa hàng thực phẩm ở New Jersey trên thịt gà đã ở trong tủ lạnh trong sáu ngày, các nhà khoa học đã sửng sốt khi phát hiện hàng trăm loại vi khuẩn khác nhau. Michael Doyle khởi xướng một nghiên cứu về thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh trong bốn ngày và phát hiện rằng, thịt tươi sống để trong tủ lạnh mang theo nhiều rủi ro hơn so với thịt đóng gói, vì thịt đóng gói trải qua quá trình chế biến ở nhiệt độ cao, giảm khả năng bị nhiễm khuẩn.


Các thử nghiệm tiếp theo cho thấy rằng, sản phẩm từ sữa được xử lý tốt có nguy cơ thấp hơn về nhiễm khuẩn khi lưu trữ trong tủ lạnh. Sữa đã được pasteur hóa mới có hiệu quả chống lại vi khuẩn, nhưng sau một tuần, nó trở nên khó chịu và có hại khi sử dụng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các món ăn như salad và trái cây, khi lưu trữ trong tủ lạnh hai tuần, vẫn giữ vẻ tươi mới và hấp dẫn nhưng chứa nhiều vi khuẩn.


Ngược lại với niềm tin phổ biến, thực phẩm dư thừa lưu trữ trong tủ lạnh không hoàn toàn an toàn. Ví dụ, gà và đậu xanh nấu từ đêm trước, để trong tủ lạnh và sử dụng vào ngày tiếp theo chứa đến 10,000 vi khuẩn. Các món Trung Quốc và bánh pizza với phô mai được lưu trữ 3 và 5 ngày, tương ứng, cũng được coi là không an toàn. Các nhà khoa học khuyến cáo nên sử dụng thịt nấu chín trong vòng 3-4 ngày, ngay cả khi đã nấu chín đầy đủ.


Ngược lại với quan điểm phổ biến, thực phẩm bọc trong túi nhựa hoặc lá nhôm và để trong tủ lạnh có thể giữ được hương vị tốt hơn so với những thực phẩm không bị bao phủ. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thực phẩm lâu dài trong tủ lạnh là 18°C hoặc thấp hơn, vì thực phẩm sẽ nhanh chóng xuống cấp ở 25°C. Do đó, tủ lạnh, mặc dù không thấy, có thể trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn.


Các nhà khoa học đề xuất một số lời khuyên để sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả:

nhà khoa học đề xuất một số lời khuyên để sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả

  • Không nên biến tủ lạnh thành một "kho dự trữ", có nghĩa là chỉ lưu trữ những thứ cần thiết để tránh tình trạng thực phẩm cũ làm ô nhiễm thực phẩm mới.

  • Tạo không gian trong tủ lạnh để đảm bảo sự lưu thông không khí.

  • Bọc thực phẩm chặt bằng túi nhựa hoặc đựng trong hộp nhựa, kim loại.

  • Cắt thực phẩm trong tủ lạnh thành các phần nhỏ để làm mát đồng đều và tránh tình trạng quá tải vi khuẩn trên các phần lớn hơn.

  • Tách thực phẩm nóng ra khỏi tủ lạnh và giữ thực phẩm nấu và thực phẩm sống riêng biệt.

  • Không nên lưu trữ thuốc hoặc thảo dược trong tủ lạnh, vì điều này có thể làm giảm chất lượng của chúng và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn từ thực phẩm.

Nguồn: Bác sĩ tốt nhất là chính mình


Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan