Trang chủ / Thông tin sức khỏe / CÁCH PHÒNG LOÃNG XƯƠNG KỊP THỜI, TRÁNH BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM

CÁCH PHÒNG LOÃNG XƯƠNG KỊP THỜI, TRÁNH BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM


1. Vận động có thể làm cho xương chắc khỏe

Mọi hoạt động tạo ra áp lực trọng lực cho cơ thể có thể hỗ trợ quá trình hình thành xương. Đi bộ, khiêu vũ, đánh tennis, và tập thể dục đều mang lại lợi ích cho sức khỏe xương. Thay vì sử dụng thang máy, việc chuyển sang leo cầu thang bộ, giảm việc sử dụng ô tô, và thường xuyên đi bộ đều là cách tốt để tăng cường sức khỏe xương. Vận động có thể làm cho xương chắc khỏe

Hoạt động như bơi lội, không chỉ nâng cao khả năng vận động mà còn giảm áp lực trọng lực đối với cơ thể. Vận động đều đặn, khoảng 3 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 20 phút, sẽ đem lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, những người mới gặp tình trạng gãy xương nên bắt đầu với mức độ vận động nhẹ và tăng dần.

2. Những vận động kích thích xương 

- Leo cầu thang: Đặt gót chân lên bậc trên và mũi chân sau đặt lên bậc dưới, chuyển trọng tâm lên chân đặt lên bậc trên.

- Vận động gót chân: Lên xuống gót chân, đứng thẳng, rộng vai, kiễng chân, và đứng bằng đầu mũi chân rồi tiếp đất bằng gót chân.

- Vận động để săn chắc cơ bụng: Nằm ngửa, co hai chân lên, bàn chân đặt thẳng trên mặt đất, hai tay đặt trên đùi. Nâng nửa người lên cho đến khi mũi tay chạm vào đầu gối, giữ cổ thẳng.Những vận động kích thích xương

Luyện tập những động tác này không chỉ cung cấp cảm giác thăng bằng và điều hòa động tác cho người già mà còn giúp tránh nguy cơ ngã. Đồng thời, kiểm tra những nguyên nhân tiềm ẩn nguy hiểm trong nhà như thảm, dây điện, cầu thang tối, để ngăn chặn rủi ro ngã của họ.

3. Cân bằng dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết

Ăn uống đóng vai trò quan trọng trong cung cấp canxi cho cơ thể, và thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng đến hàm lượng canxi trong cơ thể. Người phương Đông thường có lượng canxi thấp hơn so với người phương Tây do thói quen ăn uống khác nhauCân bằng dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết.

Theo nghiên cứu, khu vực dân cư ưa thích các món ăn giàu canxi thường ít gặp vấn đề gãy xương hơn so với khu vực dân cư ưa thích các món ăn có hàm lượng canxi thấp. Sữa, phomát, sữa chua và các sản phẩm từ sữa được coi là nguồn canxi tốt nhất. Các thực phẩm khác như đậu phụ, đậu tương, rau chân vịt, nho khô, vỏ tôm, ba ba, vừng, lòng đỏ trứng, hải đới, mộc nhĩ, lạc, chanh cũng là nguồn canxi khá tốt.

Giảm uống rượu, cai thuốc lá có thể giúp ngăn chặn mất canxi. Tắm nắng thường xuyên để cơ thể tạo ra đủ vitamin D, giúp hấp thụ canxi hiệu quả.

4. Chú ý không được đưa quá nhiều phốtpho vào trong cơ thể

Xương cần cả canxi và phốtpho để phát triển, và thiếu phốtpho có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe xương. Lượng phốtpho cần hàng ngày là 1200 – 1300mg. Tuy nhiên, các thức ăn nhanh như mì ăn liền, đồ uống đóng hộp, đồ ăn vặt thường chứa nhiều chất phụ gia - phốtpho, và sử dụng quá mức có thể gây ra vấn đề cho sự hấp thụ và đào thải canxi. Để đảm bảo xương khỏe mạnh, việc duy trì sự cân bằng giữa canxi và phốtpho là quan trọng, và nên cân nhắc cải thiện chế độ dinh dưỡng thay vì chỉ dựa vào thuốc canxi.

5. Tiến hành bổ sung hoocmon nữ (HRT) sau khi mãn kinh 

Tiến hành bổ sung hoocmon nữ (HRT) sau khi mãn kinhHiệu quả của phương pháp giảm thiểu hoocmon nữ (HRT) trong phòng tránh bệnh loãng xương, đặc biệt là ở thời kỳ mãn kinh, đã được chứng minh. Tuy nhiên, nên chú ý rằng cho những người mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư tử cung, hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh này, HRT có thể làm tăng nguy cơ phát triển nhanh hơn của tế bào ung thư và không nên áp dụng.

Nguồn: Sách Bạn chính là bác sĩ tốt nhất của mình


Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan