Trang chủ / Thông tin sức khỏe / CẢM CÚM NHIỀU LẦN DỄ GÂY RA MẤT TRÍ NHỚ

CẢM CÚM NHIỀU LẦN DỄ GÂY RA MẤT TRÍ NHỚ


  1. Các loại virus gây hại cho não

Các loại virus hoạt động mạnh, bao gồm cả virus gây cúm, viêm não, và tiêu chảy, có khả năng gây hại đến vùng đồi thị trong não, nơi chứa các tế bào thần kinh nhạy cảm. Những loại virus này thuộc một nhóm gọi là picornavirus và ảnh hưởng đến hơn một tỷ người trên toàn thế giới mỗi năm. Trung bình, mỗi người mắc các bệnh liên quan đến virus từ 2-3 lần mỗi năm.


Khi virus này bị loại bỏ khỏi cơ thể, các tế bào thần kinh trong vùng đồi thị ngừng sản xuất acetylcholine, một chất gây ra trí nhớ ngắn hạn. Kết quả là thông tin thu thập bởi não trở nên mờ mịt và khó duy trì mà không có chất này.


  1. Người lớn tuổi bị giảm trí nhớ có liên đến virus cảm cúm như thế nào?

Nhiều người mắc các bệnh virus cấp tính liên quan đến picornavirus nhiều lần trong đời. Điều này giải thích tại sao một số người lớn tuổi gặp rối loạn trí nhớ nghiêm trọng mà không cần đến thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như Alzheimer, theo nhận định của các nhà khoa học.Người lớn tuổi bị giảm trí nhớ có liên đến virus cảm cúm như thế nào?


  1. Thí nghiệm khoa học về sự tàn phá của loại virus này trên con chuột

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Y khoa Mayo tại Đại học Minnesota đã đào tạo một nhóm chuột để thoát khỏi một mê cung. Sau đào tạo này, họ chia nhóm chuột thành hai và tiêm Theiler's murine encephalomyelitis, một loại virus có liên quan chặt chẽ với virus gây viêm tủy xám ở người, vào một nhóm. Mặc dù những con chuột bị tiêm bị bệnh, chúng không bị liệt.

Thí nghiệm khoa học về sự tàn phá của loại virus này trên con chuột

Sau khi những con chuột bị bệnh hồi phục, cả hai nhóm đều được đưa vào cùng một mê cung. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy những con chuột trước đây bị nhiễm bệnh gặp khó khăn hơn nhiều khi cố gắng tìm lối thoát ra so với những con không bị nhiễm. Các bức ảnh chụp não cho thấy hại lớn trong vùng đồi thị của những con chuột bị nhiễm bệnh.


"Nghiên cứu trên chuột là nghiên cứu đầu tiên cho thấy các bệnh virus mãn tính có thể gây hại đến trí nhớ," Charles Howe, người dẫn đầu nghiên cứu, nói. "Chúng tôi tin rằng picornavirus có thể xâm nhập vào não động vật và gây ra nhiều loại hại cho não. Ví dụ, virus viêm tủy xám có thể gây bệnh liệt."


"Nếu virus có thể gây mất trí nhớ ở chuột, hoàn toàn có khả năng rằng chúng có thể làm điều tương tự ở con người," George Kemenes từ Đại học Sussex (Anh), người không liên quan đến nghiên cứu, cho biết.


Nhóm của Howe đã xác định một hợp chất có thể bảo vệ vùng đồi thị trong não chuột khỏi hại sau các cuộc tấn công của virus. Họ hy vọng rằng trong tương lai không xa, hợp chất này có thể có tác dụng tương tự đối với cơ thể người, đặc biệt là đối với những người mắc viêm não. Vì cả cúm và virus viêm não đều thuộc họ picornavirus, Howe tiên đoán rằng nếu ai đó mắc cúm nhiều lần, não của họ có thể bị hại. Những hại này khó nhận biết nếu chỉ mắc cúm một lần, nhưng sẽ trở nên lớn dần nếu bạn mắc.


Nguồn: sách Bác sĩ tốt nhất là chính mình 5


Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan