Trang chủ / Thông tin sức khỏe / HAY QUÊN CÓ PHẢI LÀ MỘT CĂN BỆNH NGUY HIỂM KHÔNG?

HAY QUÊN CÓ PHẢI LÀ MỘT CĂN BỆNH NGUY HIỂM KHÔNG?


 1. Quên Lành Tính:

Nếu chứng hay quên của bạn có những biểu hiện sau đây thì bạn có thể yên tâm vì nó chỉ là Quên lành tính và sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe:

 • Quên các chi tiết không quan trọng, như tên của những người không liên quan.

 • Không đi kèm với các rối loạn nhận thức khác.

 • Thường sau đó có khả năng nhớ lại đầy đủ chi tiết; hiện tượng quên xảy ra không đều và có thể trở nên tồi tệ dưới áp lực hoặc căng thẳng.

 • Có thể nhớ bất cứ điều gì nếu họ chú ý và học.

 • Dễ dàng giải quyết hiện tượng giảm trí nhớ này bằng các biện pháp nhắc nhở đơn giản (như viết danh sách, sử dụng gợi ý).

 • Sự suy giảm trí nhớ có thể gây frustra nhưng không ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động chuyên nghiệp và xã hội.


 1. Mất Trí Nhớ trong Bệnh Alzheimer:

Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp phải bệnh lý mất trí nhớ mà sẽ dẫn đến bệnh Alzheimer:

 • Quên các chi tiết quan trọng, như tên của các thành viên trong gia đình.

 • Đồng thời trải qua sự suy giảm về khả năng suy luận và tính toán.

 • Không thể nhớ lại, thúc đẩy, cám dỗ hoặc nỗ lực đều vô ích. Mất trí nhớ hoàn toàn về các sự kiện, đặc biệt là thông tin mới học.

 • Sự suy giảm nặng nề trong khả năng học thông tin mới, ngay cả khi tập trung. Trí nhớ tức thì vẫn bình thường, nhưng bệnh nhân không thể nhớ lại sau vài giờ, vài ngày.

 • Bệnh nhân Alzheimer không chỉ quên danh sách mà họ còn quên rằng họ đã làm danh sách đó.

 • Ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động chuyên nghiệp và xã hội.Mất Trí Nhớ trong Bệnh Alzheimer


 1. Làm thế nào Bệnh Alzheimer được Phát Hiện?


Vào một buổi chiều năm 1901, một bệnh nhân nữ tên là Auguste D. được đưa đến phòng khám của bác sĩ Alois Alzheimer, một nhà thần kinh học người Đức. Mặc dù chỉ mới 37 tuổi, nhưng bác sĩ Alzheimer, đã là một nhà thần kinh học nổi tiếng ở Munich, quan sát ra các rối loạn về trí nhớ và hành vi thường thấy ở những người già hơn. Những vấn đề này bao gồm mất trí nhớ, tổn thương ngôn ngữ và mất khả năng suy luận và tính toán. Tuy nhiên, vấn đề là bệnh nhân không phải là người già; cô chỉ mới 50 tuổi.


Alzheimer theo dõi và điều trị bệnh nhân suốt bốn năm cho đến khi bệnh nhân qua đời. Trong quá trình giám định tử thi, ông ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng não của bệnh nhân dường như đã co lại, với những rãnh não mở rộng. Dưới kính hiển vi, ông ngạc nhiên khi thấy tổ chức bình thường của tế bào thần kinh giờ đây trở nên thưa thớt, chỉ còn lại những dấu vết mà ông gọi là "mảng già". Các tế bào thần kinh còn lại cũng bất thường, với các sợi nhỏ xoắn chồng chất với nhau thành từng bó, dường như làm nghẹt cả tế bào, điều ông gọi là "bó tơ thần kinh". Những tổn thương này chủ yếu ở vỏ não, hố thái dương và đặc biệt là thalamus.


Hơn một thế kỷ đã trôi qua, nhưng những phát hiện của Alzheimer vẫn còn giữ giá trị, và căn bệnh mà ông phát hiện sau này mang tên ông - bệnh Alzheimer. Có nhiều yếu tố tham gia gây ra bệnh Alzheimer mà chúng ta vẫn chưa hiểu đầy đủ, trong đó di truyền là một yếu tố quan trọng. Các gen gây bệnh đã được xác định trong một số ít các trường hợp gia đình của Alzheimer, thường bắt đầu ở độ tuổi 40 hoặc 50."


Nguồn: Sách Bác sĩ tốt nhất là chính mình 5


Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan