Trang chủ / Thông tin sức khỏe / HIỂU RÕ BỆNH CẢM CÚM ĐỂ KHÔNG QUÁ XEM THƯỜNG

HIỂU RÕ BỆNH CẢM CÚM ĐỂ KHÔNG QUÁ XEM THƯỜNG


1. Nguyên nhân gây ra bệnh cảm cúm

80% - 90% bệnh cảm cúm xuất phát từ các loại vi rút, đó là những sinh vật siêu vi nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, chúng xâm nhập vào tế bào trong cơ thể người hoặc động vật và gây ra nhiều chứng bệnh đa dạng.

Trong danh sách các vi rút gây cảm cúm, chúng ta đã xác định 9 loại chủ yếu bao gồm: vi rút mũi, vi rút dạng mào, vi rút cúm lưu hành, vi rút cúm lưu cảm phụ, vi rút RS, vi rút tuyến, vi rút coxsackie, vi rút echo, và vi rút hợp bào đường hô hấp.Nguyên nhân gây ra bệnh cảm cúm

Mỗi loại vi rút này có thể phân thành nhiều dạng nhỏ, tổng cộng có hơn 200 loại, và mỗi loại mang theo những triệu chứng bệnh đặc trưng riêng.

1.1.Con đường lây nhiễm bệnh cúm

Con đường lây nhiễm phổ biến nhất là khi người mắc bệnh hoặc hắt hơi, làm phát tán các vi sinh vật mang mầm bệnh vào không khí. Những người khác ngồi trong cùng một không gian và hít phải không khí đó có thể bị nhiễm bệnh. Do đó, những địa điểm đông người thường là nguồn lây nhiễm chủ yếu của cảm cúm.

Ngoài ra, sau khi vi sinh vật rơi từ không khí xuống mặt đất, chúng có thể liên kết với bụi và cát, sau đó được gió đưa lên trong không khí. Người hít phải không khí chứa những hạt bụi này có thể mắc bệnh.con đường lây nhiễm bệnh cảm cúm


1.2.Mùa đông dễ bị cảm cúm


Mỗi năm, khi mùa đông đến, nhiều người phải đối mặt với nguy cơ mắc cảm cúm. Nguyên nhân chính đằng sau đây có rất nhiều, nhưng nhiệt độ lạnh của không khí là yếu tố chủ yếu gây ra tình trạng này.Thời tiết lạnh có thể tăng khả năng bị cảm cúm

Trong mùa đông, khi nhiệt độ giảm, vi rút trở nên mạnh mẽ hơn và nguy cơ nhiễm bệnh tăng cao. Việc tiếp xúc với không khí lạnh khiến cho người ta dễ hắt hơi, sổ mũi, làm tăng khả năng lây nhiễm bệnh. Hơn nữa, nhiều bụi bẩn, các vi rút ở mặt đất có thể bay lên trong không khí qua bụi, và những người hít phải không khí này có thể mắc cảm cúm.

Tất nhiên, mùa hè cũng không tránh khỏi sự lây nhiễm của cảm cúm, đặc biệt là bởi các vi rút như vi rút tuyến, coxsackie, echo... có khả năng lây nhiễm mạnh mẽ trong môi trường ấm áp.

3.Phương pháp điều trị tại nhà 

Để tăng cường sức đề kháng, quan trọng nhất là dành thời gian nghỉ ngơi, duy trì môi trường yên tĩnh và đảm bảo giấc ngủ đủ. Đồng thời, tránh tiêu hao thể lực, bổ sung đầy đủ nước và dinh dưỡng. Khi cảm cúm, khả năng thèm ăn và tiêu hóa giảm, vì vậy, nên ưu tiên ăn thức ăn nhẹ, giàu nước như: cháo, canh.Để bổ sung chất điện giải, có thể uống những thức uống vận động để bổ sung lượng nước.Phương pháp điều trị tại nhà

Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong phòng cũng đóng vai trò quan trọng. Nhiệt độ và độ ẩm thấp có thể làm tăng hoạt động của vi rút cúm. Tránh không gian lạnh có thể kích thích niêm mạc mũi và họng, gây viêm nhiễm.

Nếu không có sốt, việc tắm có thể giúp thoải mái, nhưng cần tránh tắm quá lâu để không làm mất năng lượng. Nếu có sốt, tốt nhất là tránh tắm. Khi ra khỏi nhà, tránh những nơi đông người, về nhà sớm để đảm bảo nghỉ ngơi.

Hút thuốc có thể kích thích niêm mạc cổ họng, nên khi cảm cúm, việc hạn chế hút thuốc là quan trọng.

Nếu triệu chứng kéo dài, sốt không hạ, khó thở hoặc đau ngực, hoặc nếu tình trạng bệnh kéo dài hơn 1 tuần mà không cải thiện, cần thăm bác sĩ để được kiểm tra và điều trị.

4. Cách dùng thuốc

Khi gặp sổ mũi hoặc tắc mũi, có thể sử dụng các loại thuốc chống dị ứng hoặc thuốc nhỏ mũi. Cần lưu ý rằng thuốc nhỏ mũi có tác dụng phụ, do đó, không nên lái xe sau khi sử dụng chúng.Dùng thuốc hỗ trợ

Trong trường hợp toàn thân mệt mỏi và có sốt, việc sử dụng thuốc hạ sốt là cần thiết. Tuy nhiên, sốt là một phản ứng tự nhiên của cơ thể chống lại vi sinh vật, và việc tự ý sử dụng thuốc hạ sốt không được khuyến khích. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc hạ sốt.

Khi cơ thể mệt mỏi và có triệu chứng ho, việc sử dụng thuốc ho là lựa chọn phù hợp. Đối với tình trạng có đờm, có thể cân nhắc sử dụng thuốc long đờm để giảm bớt khó chịu.

Nguồn: Sách Bạn chính là bác sĩ tốt nhất của chính mình


Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan