Trang chủ / Thông tin sức khỏe / RỬA TAY MANG LẠI CHO CHÚNG TA NHIỀU LỢI ÍCH HƠN BẠN NGHĨ

RỬA TAY MANG LẠI CHO CHÚNG TA NHIỀU LỢI ÍCH HƠN BẠN NGHĨ


  1. Lợi ích của thói quen rửa tay dựa trên nghiên cứu khoa học


Theo các nghiên cứu y tế, việc rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi thực hiện các hoạt động vệ sinh, hoặc khi ở trong môi trường không an toàn có thể giảm 50% nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, công việc tưởng chừng đơn giản này lại không được nhiều người chú ý đến. Kết quả của cuộc điều tra "Tình hình vệ sinh môi trường nông thôn Việt Nam" vào tháng 6 năm 2006 do Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) tiến hành cũng cho thấy tỷ lệ ít khi rửa tay khá cao trong cộng đồng, mặc dù tay là nơi phát triển hơn bốn triệu mầm bệnh.


Ví dụ, tỷ lệ không rửa tay trước khi ăn là 69,7%, sau khi đi tiểu là 79,6%, và sau khi đi phân là 68,1%. Tần suất rửa tay thường xuyên với xà phòng thấp, chỉ chiếm 12,8% trước khi ăn, 15,5% sau khi đi tiểu, và 16,9% sau khi đi phân. Hầu hết mọi người cho rằng họ chỉ cần rửa tay khi tay có mùi khó chịu hoặc bẩn.


Các số liệu từ Ngân hàng Thế giới (WB) tháng 6 năm 2007, theo dõi thói quen rửa tay của các bà mẹ có con dưới năm tuổi tại tám tỉnh Việt Nam, cũng cho thấy nhiều bậc phụ huynh coi thường công việc đơn giản này. Đến 64% bà mẹ "quên" rửa tay trước khi cho con ăn. Sau khi chăm sóc em bé, chỉ có 23% bà mẹ rửa tay bằng xà phòng, phần còn lại chỉ dùng nước hoặc... không rửa tay (13%).Lợi ích của thói quen rửa tay dựa trên nghiên cứu khoa học


Thực tế, việc rửa tay (đặc biệt là với xà phòng) quan trọng hơn chúng ta nghĩ. Theo báo cáo của UNICEF, mỗi ngày có 5.000 trẻ em tử vong do bệnh tiêu chảy, 25.000 người chết và 50% số nhập viện liên quan đến nước và vệ sinh môi trường, trong đó 80% trường hợp do thiếu nước sạch và vệ sinh cá nhân kém. Cũng cần lưu ý rằng cách đây bốn năm, vi khuẩn trên tay người nhiễm SARS là nguyên nhân khiến cả một khu dân cư ở Hong Kong bị lây lan đại dịch này khi mọi người tiếp xúc với nút thang máy!

  1. Nguồn gốc của các ca bệnh tiêu chảy tại Việt Nam


Tại Việt Nam, mỗi năm có 100.000 trường hợp mắc bệnh tiêu chảy, 40.000 - 50.000 trường hợp mắc bệnh lỵ trực khuẩn, thương hàn - những căn bệnh thuộc trong top 10 bệnh có tỷ lệ nhiễm cao nhất - và gần như tất cả đều xuất phát từ thói quen vệ sinh kém, trong đó có việc ít rửa tay.


Từ tháng 6 năm 2008, chiến dịch truyền thông sức khỏe được khởi xướng bởi Ngân hàng Thế giới và Bộ Y tế đã lan tỏa ý thức đến người dân Việt Nam về một công việc đơn giản: rửa tay với xà phòng! Chương trình thử nghiệm quốc gia kéo dài hơn hai tháng đã diễn ra tại hơn 50 xã thuộc tám tỉnh gồm Sơn La, Phú Thọ, Hưng Yên, Nghệ An, Bình Định, Ninh Thuận, Đồng Tháp, và Vĩnh Long, chủ yếu hướng đến phụ nữ có con dưới năm tuổi. Sau đó, từ tháng 10 năm 2008, chương trình sẽ được mở rộng đến tất cả các trường học ở mọi vùng miền với mục tiêu chính là tạo ra một thế hệ người Việt Nam có thói quen rửa tay đúng cách. Đây được xem là hoạt động cụ thể nhất của Cục Y tế dự phòng và Môi trường trước khi Việt Nam tham gia nhóm 20 quốc gia đầu tiên trên thế giới tham gia Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng, diễn ra lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 10 năm 2008.


Ngoài việc nâng cao ý thức, chương trình còn tập trung vào việc rửa tay đúng cách. Thông thường, mọi người thường chỉ thoa một ít xà phòng lên lòng bàn tay và rồi rửa qua loa, mà không chú ý đến việc làm sạch đằng sau bàn tay, giữa các ngón tay và kẽ móng tay, nơi mầm bệnh và vi khuẩn gây hại chủ yếu tập trung. Theo khuyến nghị của các chuyên gia WHO và Bộ Y tế, thời gian tối thiểu cần cho mỗi lần rửa tay là một phút với sáu bước:


  • Làm ướt hai bàn tay bằng nước sạch. Thoa xà phòng lên lòng bàn tay và chà chúng với nhau.

  • Sử dụng ngón tay và lòng bàn tay này cuốn và xoay lần lượt từng ngón của bàn tay kia.

  • Sử dụng lòng bàn tay này chà chéo lên lưng bàn tay kia.

  • Sử dụng đầu ngón tay của lòng bàn tay này đẩy vào kẽ giữa các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

  • Tập trung năm đầu ngón tay của tay này cọ vào lòng bàn tay kia bằng cách xoay đi, xoay lại.

  • Rửa sạch toàn bộ xà phòng bằng nước sạch và lau khô tay bằng khăn sạch hoặc giấy.


Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan