Trang chủ / Thông tin sức khỏe / VIÊM PHỔI - CĂN BỆNH TRUYỀN NHIỄM KHÔNG NÊN CHỦ QUAN

VIÊM PHỔI - CĂN BỆNH TRUYỀN NHIỄM KHÔNG NÊN CHỦ QUAN


1. Nguyên nhân viêm phổi


Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi. Thường, hệ thống đường hô hấp bên trong cơ thể có cơ chế phòng ngự mạnh mẽ, khó khăn cho mầm bệnh xâm nhập và gây bệnh. Tuy nhiên, khi khả năng đề kháng của cơ thể giảm sút vì một số lí do, nguy cơ mắc bệnh tăng lên. Những nguyên nhân bao gồm:Nguyên nhân gây viêm phổi

  • Nhiễm vi rút đường hô hấp trên.

  • Tình trạng đột ngột như lạnh, đói, mệt, say rượu... giảm sức đề kháng và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

  • Sử dụng thuốc gây mê, gây tê, thuốc an thần với liều lượng quá mức.

  • Mắc các bệnh khác như hệ thống miễn dịch suy giảm, đái đường, thận...

Các triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm phổi bao gồm: sốt, ho, thở gấp, và đôi khi có thể là ho khan, nhưng đa phần là ho có đờm. Trong trường hợp sốt cao, người bệnh thường cảm thấy lạnh.

1.1. Viêm do vi rút song cầu

Bệnh thường bắt đầu dưới dạng cấp tính, kèm theo là sốt cao và cảm giác lạnh lẽo. Khi ho đôi khi có thể xuất hiện đờm màu xanh lá cây hoặc có chứa máu. Nhiều trường hợp trước khi bệnh phát triển, người bệnh thường trải qua giai đoạn viêm đường hô hấp do tác động của các vi rút.

1.2.Viêm phổi do thực khuẩn

Khác với viêm phổi do vi rút song cầu, bệnh viêm phổi thường phát triển một cách chậm rãi, đặc điểm này làm cho nhiều người không nhận ra triệu chứng một cách rõ ràng. Thường thấy những triệu chứng như ho khan, sốt không cao quá, ít lạnh. Đặc biệt, người trẻ thường dễ mắc bệnh hơn, trong khi người già và trẻ nhỏ cũng thuộc nhóm dễ bị ảnh hưởng nặng từ bệnh.

1.3. Viêm phổi do vi khuẩn cầu nho

Tình trạng bệnh thường rất nặng, đòi hỏi người bệnh phải nhập viện do một số nguyên nhân như một căn bệnh phức tạp khác, tổn thương chức năng phòng ngự của cơ thể, hoặc do việc sử dụng kháng sinh gần đây.

1.4. Viêm phổi quân đoàn 

Bệnh thường rất nghiêm trọng, không chỉ gây trở ngại cho hệ thống hô hấp mà còn kèm theo tình trạng khó thở. Ngoài ra, có thể xuất hiện các biểu hiện khác thường ở ruột, dạ dày, thần kinh trung ương, gan, thận, tạo thêm những thách thức trong quá trình điều trị và chăm sóc sức khỏe.

1.5. Viêm phổi do vi rút

Bệnh tiến triển một cách chậm rãi, những dấu hiệu bao gồm đau đầu, cơ thể mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, sốt, cùng với triệu chứng ho, ho khan hoặc có ít đờm. Trong khoảng thời gian từ 12 đến 36 giờ, có sự xuất hiện của tình trạng thở gấp, khó thở, và đôi khi thậm chí là khả năng không thể thở được.


2. Các phương pháp kiểm tra bệnh viêm phổi

2.1. Chuẩn đoán lâm sàng

Đầu tiên, quan trọng nhất là xác định xem triệu chứng có phải là dấu hiệu của bệnh viêm phổi hay không. Thông thường, khi bệnh nhân trải qua các triệu chứng như ho, sổ mũi, sốt cao, đau ngực, và kết quả phim chụp X quang phản ánh hình ảnh bất thường ở phần ngực, có thể chẩn đoán là bị viêm phổi.

2.2.Chụp X quang

Đây là phương pháp chẩn đoán viêm phổi đơn giản nhất, không chỉ giúp xác định có bệnh viêm phổi hay không mà còn cung cấp thông tin chi tiết về phạm vi và sự phân bố của bệnh trong cơ thể bệnh nhân.Chụp X quang để kiểm tra tình trạng phổi hậu covid

2.3.Kiểm tra đờm và kiểm tra máu

Kiểm tra đờm đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán viêm phổi. Đối với hầu hết các vi khuẩn gây viêm phổi, quá trình kiểm tra đờm dưới kính hiển vi có thể phát hiện một lượng lớn vi khuẩn và tế bào hạt trung tính. Ngoài ra, việc nuôi cấy vi khuẩn từ đờm cũng là một phương pháp tiếp cận, cùng với việc kiểm tra máu để có cái nhìn toàn diện về bệnh lý.

Điều trị sớm là quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của bệnh và ngăn chặn các biến chứng tiềm ẩn. Bệnh nhân mắc viêm phổi thường cần điều trị tại bệnh viện, và việc này thường đòi hỏi nghỉ ngơi trên giường. Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh cần duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa và giàu vitamin như hoa quả và rau xanh. Uống đủ nước cũng quan trọng để bổ sung nước cho cơ thể, đặc biệt khi có sốt.

2.4.Người bệnh không nên ăn quá no

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, việc ăn quá no đối với những người mắc bệnh viêm phổi mang theo những hậu quả nghiêm trọng. Việc quá no có thể dẫn đến tình trạng khó thở, thở đứt quãng, và thậm chí đe dọa tính mạng với khả năng làm cho tim ngừng đập.Người bệnh không nên ăn quá no

Nguyên nhân của hiện tượng này là khi người bệnh ăn quá no, dạ dày quá đầy sẽ tạo áp lực lên phía trên và đẩy vào phổi. Điều này khiến cho quá trình hô hấp gặp khó khăn hơn, đặt người bệnh trong tình trạng nguy cơ cao hơn. Đặc biệt, việc ăn quá no cũng làm tăng nhu cầu ôxy cho quá trình tiêu hóa thức ăn, ảnh hưởng đến cung cấp ôxy cho các bộ phận quan trọng như tim và não.


Nguồn: Sách Bạn chính là bác sĩ tốt nhất của chính mình


Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan