Trang chủ / Thông tin sức khỏe / Các triệu chứng thường gặp khi bạn bị huyết áp cao

Các triệu chứng thường gặp khi bạn bị huyết áp cao


Dưới đây là 3 triệu chứng do nguy hiểm nhất do bệnh cao huyết áp gây ra và các xử lý nó. Bạn nên đọc để lường trước được tình hình bệnh của mình.

 1. Xuất huyết não

Xuất huyết não

Xuất huyết não, thường được gọi là "trúng gió" trong tiếng giao tiếp hàng ngày, trong ngôn ngữ lâm sàng được biết đến như xuất huyết não, tử vong não, hoặc còn gọi là TIA (viết tắt từ tiếng Anh acute cerebral ischemia). 


Triệu chứng phổ biến bao gồm tê chân tay, khó di chuyển, khả năng ngôn ngữ bị suy giảm, trí nhớ giảm sút, và thị lực mờ đi. Bị "trúng gió" là gánh nặng cho gia đình. Nguyên nhân chính gây "trúng gió" chủ yếu là do biến động huyết áp nghiêm trọng, thiếu máu não cấp và nhiều nguyên nhân khác. Lao động quá sức, căng thẳng tinh thần mạnh, chế độ ăn uống kém, vận động thể chất quá mức, thay đổi thời tiết, tiêu thụ rượu quá mức, và tức giận đều là những yếu tố góp phần liên quan đến biến động huyết áp và xơ vữa động mạch. Phòng ngừa bệnh rất quan trọng: cần loại bỏ các yếu tố nguy hiểm và làm chậm quá trình xơ vữa động mạch.


 

Quản lý huyết áp cao: chọn loại thuốc hạ huyết áp phù hợp có thể giảm hiểm họa về xuất huyết não và tử vong. Các yếu tố nguy hiểm bao gồm:

 • Huyết áp cao không kiểm soát trong thời gian dài.

 • Nghiện thuốc lá và nghiện rượu.

 • Mức cholesterol máu cao và thích ăn mặn.

 • Trọng lượng cơ thể vượt quá mức bình thường 20% trở lên.

 • Tiểu đường.


Chọn thuốc hạ huyết áp: Nghiên cứu cho thấy xuất huyết não liên quan đến mức huyết áp. Nguyên tắc trong việc hạ huyết áp nên có hiệu quả và ổn định, trong đó, tính ổn định quan trọng hơn. Điều này là do nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến xuất huyết não là biến động huyết áp. Giảm huyết áp tạm thời từ các loại thuốc hạ huyết áp có thể dẫn đến biến động trong huyết áp của bệnh nhân khi uống thuốc vào các thời điểm khác nhau trong ngày, làm cho chúng không phù hợp với những bệnh nhân như vậy. 


 1. Nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là một nguy cơ lớn đối với sức khỏe vì có nhiều yếu tố gây hại cho tế bào bên trong các mạch vành, dẫn đến xơ vữa mạch vành, làm co lại và tắc nghẽn chúng. Triệu chứng lâm sàng thường gặp là đau ngực và suy tim. Rủi ro mắc bệnh mạch vành rất cao và nghiêm trọng ở những người có huyết áp cao. 


Huyết áp cao có thể gây hại trực tiếp cho tế bào tim, dẫn đến tích tụ mỡ, làm cho động mạch dễ gãy và gây đau ngực. Nếu bệnh tiếp tục tiến triển, có thể xuất hiện chảy máu tại những vị trí cứng trên thành động mạch, gây tắc nghẽn động mạch và đình trệ tim. Tỷ lệ tắc nghẽn động mạch vành do xơ vữa động mạch ở người mắc bệnh huyết áp cao rất cao. Do đó, huyết áp cao chính là nguyên nhân chính gây bệnh mạch vành và tắc nghẽn động mạch.

Huyết áp cao làm gián đoạn quá trình lưu thông máu, làm cho tim phải làm việc chăm chỉ hơn, khiến cho tế bào cơ tim phải to lên và theo thời gian, chức năng tim suy yếu.


Những yếu tố nguy hiểm cần phòng ngừa:

 • Huyết áp cao.

 • Mỡ máu cao.

 • Đường huyết cao.

 • Hút thuốc lá.


Lựa chọn thuốc hạ huyết áp: Tiêu chí là giảm huyết áp đồng thời bảo vệ tim. Tuy nhiên, cần phải cẩn trọng vì một số loại thuốc hạ huyết áp có thể làm tăng mỡ, đường, kali, và mangan trong máu, gây ra xơ vữa mạch vành nghiêm trọng hơn.


 1. Bệnh thận

Bệnh thận

Thận là các cơ quan lọc chất của cơ thể. Máu được lọc qua các mạch thận nhỏ, loại bỏ chất thải và loại bỏ nó ra khỏi cơ thể. Lâm sàng, có nhiều loại bệnh có thể gây hại cho thận, chẳng hạn như cao huyết áp, tiểu đường, nhiễm virus, các rối loạn hệ thống miễn dịch, và nhiều bệnh khác. 


Khi huyết áp cao, nó có thể gây tổn thương cho các động mạch và mao mạch nhỏ trong thận, làm cho các mạch thận trở nên cứng. Khi bệnh tiến triển, khả năng lọc của các mạch thận và khả năng hấp thụ của các mao mạch giảm, dẫn đến các triệu chứng như ure trong máu, mức albumin cao trong nước tiểu và sưng to. Nếu bệnh tiếp tục, nó có thể dẫn đến suy thận, đòi hỏi thải động mạch hoặc ghép thận để sống. Tóm lại, huyết áp cao có thể dẫn đến tổn thương thận, và thận bị hỏng có thể làm tăng huyết áp.


Các phương pháp phòng ngừa bao gồm điều trị các bệnh liên quan như:


 • Cao huyết áp.

 • Tiểu đường.

 • Viêm thận mãn tính.

 • Các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch.

ựa chọn thuốc hạ huyết áp là rất quan trọng

Việc lựa chọn thuốc hạ huyết áp là rất quan trọng. Các liều thuốc bạn chọn nên có chức năng giảm huyết áp mà không làm tăng gánh nặng cho thận. Điều trị không chỉ nên tập trung vào nguyên nhân gốc rễ mà còn bảo vệ thận. Điều chỉnh thuốc để giảm mức albumin trong máu và làm chậm quá trình suy thận là điều quan trọng. 


Nguồn: Bác sĩ tốt nhất là chính mình