Trang chủ / Thông tin sức khỏe / CÓ NÊN UỐNG NHIỀU NƯỚC KHI BỊ SỎI THẬN?

CÓ NÊN UỐNG NHIỀU NƯỚC KHI BỊ SỎI THẬN?


1. Quá trình hình thành sỏi thận

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc và loại bỏ các chất gây hại khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động của thận, các chất không thể tan trong nước tiểu có thể tích tụ tại thận, dẫn đến sự hình thành của sỏi thận. Kích thước của sỏi thận thay đổi từ người này sang người khác, phụ thuộc vào vị trí của chúng, mức độ tích tụ và thời gian hình thành.

Sỏi thận có thể hình thành và di chuyển ở bất kỳ điểm nào trên đường tiết niệu. Chúng có thể là sỏi thận, sỏi bàng quang hoặc sỏi niệu quản. Trong quá trình hình thành và phát triển sỏi, người bệnh có thể không biểu hiện rõ rệt các triệu chứng. Chỉ khi sỏi lớn gây đau đớn nặng, tiểu có máu hoặc mủ, hoặc khi họ tình cờ đi khám bác sĩ, họ mới nhận thấy tình trạng này.

2. Nguyên nhân hình thành sỏi thận

  • Bệnh lý tiền sử: Các rối loạn dạ dày ruột, lịch sử phẫu thuật ruột và các tình trạng tiền sử khác cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thu nước và khoáng chất, góp phần tạo nên sỏi thận.

  • Nhiễm trùng đường tiểu tái phát: Một số loại vi khuẩn có khả năng làm thay đổi độ acid của nước tiểu, tăng nguy cơ hình thành sỏi. Sự tái phát của nhiễm trùng đường tiểu đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.

  • Thiếu nước: Thiếu lượng nước cung cấp là một nguyên nhân phổ biến gây ra sỏi thận, đặc biệt là ở những người tham gia các hoạt động vận động mạnh và thường xuyên mồ hôi. Sự thiếu nước dẫn đến nước tiểu đặc hơn, giảm khả năng của cơ thể tan chất độc, gây sự kết tinh dễ dàng trong nước tiểu, dẫn đến hình thành sỏi.

  • Tiêu thụ muối và protein quá nhiều: Chế độ ăn cao muối và protein, đặc biệt là từ cá khô, thịt khô, lòng bò, lòng lợn, mắm... có thể góp phần đáng kể vào việc hình thành sỏi thận.

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc và loại bỏ các chất gây hại khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động của thận, các chất không thể tan trong nước tiểu có thể tích tụ tại thận, dẫn đến sự hình thành của sỏi thận

3. Điều trị sỏi thận như thế nào? 

3.1. Uống nhiều nước

Sỏi thận có kích thước dưới 5mm có thể tự nhiên được tiểu ra. Do đó, người bệnh nên tiêu thụ một lượng nước đáng kể để tăng cơ hội tiểu ra sỏi và ngăn chúng phát triển.

Với sỏi lớn hơn, khả năng tiểu ra qua đường tiểu bị giảm đáng kể. Những viên sỏi này cũng gây ra sự khó chịu và thường đi kèm với nhiều triệu chứng không mong muốn như đau đớn cấp tính, sự cần tiểu gấp, và nguy cơ nhiễm trùng.

3.2. Tán sỏi

Trong những trường hợp sỏi có kích thước lớn hoặc ảnh hưởng đến thận, gây hiện tượng tụ nước (hydronephrosis), việc điều trị có thể bao gồm phương pháp tan sỏi. Một bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị tạo sóng áp lực để làm vỡ viên sỏi thành các mảnh nhỏ. Tiếp theo, những mảnh viên sỏi nhỏ này có thể được tiểu ra qua đường tiểu.

Nếu viên sỏi đã di chuyển xuống thấp hơn, bác sĩ có thể sử dụng các dụng cụ chuyên dụng được đưa vào đường tiểu của bệnh nhân để làm vỡ viên sỏi và loại bỏ các mảnh nhỏ hơn. Phương pháp này được gọi là phẫu thuật nội tiết ngược dòng (retrograde intrarenal surgery).

Dù phương pháp nào được chọn để điều trị sỏi thận, thì việc duy trì việc uống nước nhiều là điều cốt yếu, đảm bảo họ tiết ra hơn 2,5 lít nước tiểu hằng ngày và nước tiểu vẫn trong. Uống nước đã đun sôi và nguội là điều được khuyến nghị. Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm hoặc khi tiết nhiều mồ hôi, việc tăng lượng nước uống hàng ngày trở nên quan trọng.

Việc uống nhiều nước đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý và điều trị sỏi thận. Bằng cách duy trì lượng nước uống đủ và đảm bảo nước tiểu luôn trong, người bị sỏi thận có thể giảm nguy cơ tái phát sỏi, giảm triệu chứng khó chịu, và tăng khả năng loại bỏ các cặn bã như là một phần của quá trình điều trị. Vì vậy, việc duy trì tình trạng tốt về thái dương trong cơ thể thông qua việc uống nhiều nước là quyết định thông minh và có lợi cho sức khỏe của họ.

Nguồn: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/bi-soi-uong-nhieu-nuoc-co-hieu-qua/


Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan