Trang chủ / Thông tin sức khỏe / ĐAU NỬA ĐẦU: TRIỆU CHỨNG VÀ NHỮNG NHẦM LẪN NÊN TRÁNH

ĐAU NỬA ĐẦU: TRIỆU CHỨNG VÀ NHỮNG NHẦM LẪN NÊN TRÁNH


1. Đau nửa đầu là gì?

Tỉ lệ đau nửa đầu ở phụ nữ dưới 45 tuổi cao hơn ba lần so với nam giới. Nguyên nhân là do đau nửa đầu có mối liên hệ chặt chẽ với sự thay đổi về hormone trong cơ thể, cụ thể là sự biến động của hormone nữ estrogen. Theo các nghiên cứu, có đến 27.43% phụ nữ mắc đau nửa đầu có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, với cơn đau xảy ra trong giai đoạn kinh nguyệt đầu tiên, cuối chu kỳ kinh nguyệt, hoặc giai đoạn tiền mãn kinh. Tình trạng giảm đáng kể khi mang thai và sau 60 tuổi.

Các triệu chứng điển hình của đau nửa đầu bao gồm:

  • Cơn đau xảy ra ở một bên đầu, và vị trí thường thay đổi, hiếm khi ổn định ở một bên.

  • Cơn đau thường tập trung ở vùng thái dương, trán, và vùng sau đầu (phía sau đầu) ít thường gặp.

  • Thời gian cơn đau kéo dài từ 4 đến 72 giờ; cường độ tăng dần, đặc biệt là khi di chuyển.

  • Ngoài ra, bệnh nhân có thể trải qua các triệu chứng khác như buồn nôn hoặc tăng nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, tay chân lạnh, và đôi khi là các triệu chứng tiên lượng (nhìn thấy đường ziczac, ảo giác thị giác, hoặc mất thị giác tạm thời).

Đau nửa đầu có yếu tố di truyền, với những người có cha mẹ hoặc người thân mắc triệu chứng đau nửa đầu có nguy cơ cao hơn so với người khác.

Đau nửa đầu có yếu tố di truyền, với những người có cha mẹ hoặc người thân mắc triệu chứng đau nửa đầu có nguy cơ cao hơn so với người khác.

2. Đau nửa đầu thường nhầm lẫn với bệnh gì?

Đau đầu thường bị nhầm lẫn với viêm xoang, đặc biệt là viêm xoang trán, vì chúng có các triệu chứng tương tự, đặc biệt là đau đầu ở một vùng cụ thể kèm theo mệt mỏi kéo dài.

Tuy nhiên, bệnh nhân có thể phân biệt giữa hai điều kiện này bằng cách xác định vị trí của cơn đau:

  • Đau nửa đầu: Bệnh nhân đau nửa đầu thường trải qua cơn đau ở một bên đầu, có thể ở bên trái hoặc bên phải. Đặt tay lên thái dương có thể gây ra cảm giác đau nhức nhối, đau theo nhịp tim. Ngoài ra, đau nửa đầu thường xuyên xảy ra theo từng đợt, mỗi đợt kéo dài từ 4 đến 72 giờ. Cường độ đau tăng dần, đặc biệt là khi vận động. Cảm giác đau có thể giống như một mạch máu đập dưới da. Thêm vào đó, đau có thể tăng lên khi vận động và dần giảm khi cơn đau qua đi.

  • Viêm xoang: Đau đầu liên quan đến viêm xoang thường xuất hiện tại vị trí của các xoang. Đau do các triệu chứng của viêm xoang thường không xảy ra theo đợt và thường kéo dài hơn.

Đau nửa đầu là một bệnh thông thường nhưng dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Do đó, việc chẩn đoán sai có thể tăng nguy cơ biến chứng và dẫn đến kế hoạch điều trị không đúng. Vì vậy, khi gặp đau đầu kéo dài, bệnh nhân nên tìm kiếm sự tư vấn tại các cơ sở y tế chuyên sâu về thần kinh để có chẩn đoán sớm và phác đồ điều trị hiệu quả.

--------------------------------------------------------------------------------------------

Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan