Trang chủ / Thông tin sức khỏe / ĐAU TAI, Ù TAI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

ĐAU TAI, Ù TAI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT


1. Triệu chứng và phân loại chứng ù tai

Mặc dù triệu chứng của bệnh ù tai, tức cảm giác tiếng vang trong tai, có thể gây khó chịu, thường thì nó không phải là một dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng. Dù bệnh ù tai có thể trở nên tồi tệ hơn khi người bệnh lớn tuổi, nhưng với nhiều người, tình trạng này có thể được cải thiện thông qua việc điều trị. Việc tìm ra nguyên nhân cơ bản thường dẫn đến sự giảm bớt triệu chứng của bệnh ù tai.

Bệnh ù tai có thể được chia thành bốn loại cơ bản:

  • Ù Tai Cấp: Thường kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, ù tai cấp thường xuất phát từ những nguyên nhân như nhiễm trùng tai, sử dụng một số loại thuốc, bị tổn thương tai ngoài, đau đớn ở vùng đầu cổ, tiếp xúc kéo dài với tiếng ồn mạnh, tắc nghẽn tai bằng nấm tai, và các bệnh lý nền như cao huyết áp, bệnh tim mạch, và các rối loạn chuyển hóa. Thường thì, nguyên nhân gây nên ù tai cấp có thể được xác định và điều trị một cách hiệu quả, dẫn đến sự hồi phục tích cực.

  • Ù Tai Mạn: Mạn tính độ dài 3 tháng trở lên và có thể được gây ra bởi những nguyên nhân như đã được nêu trước, thường xảy ra ở người bệnh có thiểu năng thính lực. Hầu hết các trường hợp ù tai mạn rất khó điều trị hoàn toàn. Phương pháp điều trị hiện tại thường nhằm giảm mức độ tiếng ù để giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn và đưa ra chiến lược quản lý ù tai lâu dài phù hợp với từng trường hợp.

  • Ù Tai Khách Quan: Loại ù tai này là khi cả bác sĩ và những người xung quanh người bệnh đều có thể nghe được tiếng ồn phát ra từ tai của người bệnh. Ù tai khách quan có thể xuất phát từ những biến thể mạch máu (rò động mạch- tĩnh mạch bẩm sinh), kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch, u lành, luồn sóng máu ồn ào trong các động mạch và tĩnh mạch, những bất thường về cấu trúc (như ống nối Eustachius mở, sự nén ép do động mạch áp mặt thần kinh thính giác hoặc sự bất thường cơ học khác như vòi nhĩ không bình thường, co thắt cơ khẩu cái, bệnh về khớp thái dương hàm và co thắt cơ bàn đạp. Tuy nhiên, ù tai khách quan hiếm gặp, chiếm tỉ lệ dưới 1% trong tổng số các trường hợp ù tai. Hầu hết các trường hợp ù tai thuộc loại ù tai chủ quan.

  • Ù Tai Chủ Quan: Loại ù tai này chỉ người bệnh mới có thể nghe thấy tiếng ồn trong tai mình, thường liên quan đến tiếp xúc với tiếng ồn mạnh và kéo dài, như tiếng ồn từ công việc công nghiệp, tiếng súng, tiếng nổ hoặc âm nhạc ồn ào.

Mặc dù triệu chứng của bệnh ù tai, tức cảm giác tiếng vang trong tai, có thể gây khó chịu, thường thì nó không phải là một dấu hiệu của một bệnh nghiêm trọng. Dù bệnh ù tai có thể trở nên tồi tệ hơn khi người bệnh lớn tuổi, nhưng với nhiều người, tình trạng này có thể được cải thiện thông qua việc điều trị

2. Nguyên nhân gây ra chứng ù tai

  • Mất Thính Giác Theo Tuổi: Khả năng thính giác thường giảm đi theo tuổi, và với nhiều người, sự suy giảm này thường bắt đầu khoảng 60 tuổi. Sự mất thính giác có thể dẫn đến tinnitus. Thuật ngữ y học cho hiện tượng mất thính giác theo tuổi là presbycusis.

  • Tiếp Xúc Với Tiếng Ồn Lớn: Tiếng ồn lớn, như máy móc nặng, cưa xích và súng, thường là nguyên nhân gây mất thính liên quan đến tiếng ồn. Ngay cả các thiết bị nghe nhạc di động như máy nghe nhạc MP3 hoặc iPod cũng có thể gây ra mất thính liên quan đến tiếng ồn nếu sử dụng ở âm lượng cao trong thời gian kéo dài. Tinnitus có thể xuất hiện sau cả tiếp xúc ngắn hạn, chẳng hạn như tham dự một buổi hòa nhạc ồn ào, và tiếp xúc dài hạn với tiếng ồn có thể gây ra tổn thương thính lực vĩnh viễn.

  • Tắc Nghẽn Do Ráy Tai: Ráy tai hoặc cerumen bảo vệ ống tai của bạn bằng cách làm chặn bụi bẩn và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Khi ráy tai tích tụ quá nhiều, nó có thể dẫn đến mất thính giác hoặc kích thích màng nhĩ, và điều này có thể dẫn đến tinnitus.

Khi gặp phải chứng ù tai, bạn nên đến gặp bác sĩ để tìm ra cách điều trị phù hợp. Nếu để lâu dần sẽ gây ra các biến chứng như gây căng thẳng, mệt mỏi,… hay thậm chí là ảnh hưởng đến trí nhớ, làm giảm chất lượng cuộc sống. Vì vậy, bạn nên thăm khám và nhờ các bác sĩ tư vấn khi mắc phải chứng bệnh này.

Nguồn: Vinmec


Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan