Trang chủ / Gồm Sự kiện & Báo chí / Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Thiên Ân: Nỗ lực đưa sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng

Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Thiên Ân: Nỗ lực đưa sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng


Với kiến thức về nông nghiệp sẵn có và miệt mài tìm tòi, nghiên cứu, chị Trần Thị Luôn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Thiên Ân đã hoàn thiện quy trình và nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo; đồng thời đa dạng hóa nhiều sản phẩm chế biến từ loại nấm quý hiếm này.
Đa dạng hóa sản phẩm
Tiếp chúng tôi trong khuôn viên nuôi trồng và sản xuất các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo khang trang, hiện đại rộng hàng nghìn mét vuông, chị Luôn cho biết, sau khi tốt nghiệp đại học Nông Lâm (năm 1997), chị lập gia đình và cùng chồng phát triển một số nghề sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, gia đình chị khá thành công với lĩnh vực sản xuất nhang sạch xuất khẩu, trung bình mỗi tháng xuất bán sang thị trường các nước Thái Lan, Malaysia… 150 tấn nhang. Ngoài ra, vợ chồng chị còn thực hiện liên kết sản xuất, tạo việc làm cho hàng trăm hộ gia đình.

Vốn là người có niềm đam mê với nông nghiệp, chị Trần Thị Luôn nuôi ước mơ khởi nghiệp, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, khao khát tạo ra những sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng. Năm 1997, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm TP.Hồ Chí Minh, chị bắt đầu khởi nghiệp với khá nhiều mô hình như trồng nấm bào ngư, làm nhang,… Hiện nghề làm nhang dược liệu vẫn được duy trì, tạo công ăn việc làm cho khoảng 500 hộ gia đình, hàng tháng xuất khẩu 150 tấn, tương đương 6 container.

Tuy nhiên, với một người luôn tìm tòi, mở hướng kinh doanh mới như chị Trần Thị Luôn, thành công đó là chưa đủ. Và chị đã tìm đến các loại thực phẩm đảm bảo sạch, an toàn bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tật như một hướng đi bền vững cho tương lai.

Sau hơn 02 năm miệt mài nghiên cứu, kỹ sư Trần Thị Luôn đã nuôi cấy thành công Đông trùng hạ thảo và thành lập Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Thiên Ân, đưa vào nuôi trồng quy mô lớn tại huyện Gò Công Tây. Công ty đã đầu tư 34 phòng nuôi nấm (30m2/phòng) và 04 phòng ủ tối (60m2/phòng) cơ chất. Mỗi phòng có thể nuôi được 5.000 hộp phôi nấm, cuối đợt thu hoạch từ 45 - 50kg nấm thành quả (giá bán khoảng 04 triệu đồng/kg). Sau khi đưa ra thị trường, sản phẩm được khách hàng đánh giá cao.

Đến nay, Công ty đã tạo ra nhiều dòng sản phẩm như: Đông trùng hạ thảo tươi, Đông trùng hạ thảo sấy khô, các loại nước uống đóng chai và đóng lon, nước Đông trùng hạ thảo yến, bột dinh dưỡng Đông trùng hạ thảo, nước sốt Đông trùng hạ thảo và các loại bánh, rượu Đông trùng hạ thảo,... Đặc biệt, Công ty còn thiết kế các hộp quà để khách hàng có thể lựa chọn làm quà tặng cho người thân và gia đình trong các dịp lễ, tết với giá cả hợp lý và phù hợp.

Trong đó các sản phẩm như: Nước uống đóng chai, nấm Đông trùng hạ thảo tươi, nấm Đông trùng hạ thảo sấy khô đã được nhiều hệ thống siêu thị và tập đoàn ký hợp đồng tiêu thụ dài hạn. Ngoài ra, Công ty còn phát triển hệ thống đại lý phân phối tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
Nâng tầm thương hiệu
Chị Trần Thị Luôn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Thiên Ân cho biết, mặc dù đã sản xuất thành công dòng nấm quý, nhưng Đông trùng hạ thảo Thiên Ân phải đối mặt với bài toán đưa sản phẩm ra thị trường. Bởi để tìm được đầu ra ổn định yêu cầu bảo quản, vận chuyển rất cao.

Để sản phẩm gần gũi hơn với người tiêu dùng, giá thành hợp lý cho tất cả các đối tượng nhất là những người thu nhập thấp cũng có thể sử dụng được, chị đã đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Công ty tự thiết kế và xây dựng hạng mục nhà xưởng, thiết bị và sử dụng cơ chất nuôi cấy từ nguồn gốc thực vật có sẵn (để thay thế nhộng tằm) đã giúp tiết giảm đáng kể giá thành sản xuất.

Ngoài ra, do quy trình nuôi cấy nấm trong điều kiện vô trùng và được giám sát nghiêm ngặt (nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng,… được duy trì giống như những gì đang diễn ra ngoài tự nhiên) nên cơ chất và phôi giống nuôi cấy có tỷ lệ thành công cao, chất lượng sản phẩm khá đồng đều cũng giúp giảm chi phí sản xuất. Hiện tại, các sản phẩm Đông trùng hạ thảo do Công ty Thiên Ân sản xuất đã được Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TP.Hồ Chí Minh (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.Hồ Chí Minh) chứng nhận đáp ứng các chỉ tiêu về lý, hóa, vi sinh.

Năm 2020, các sản phẩm Đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH Thiên Ân đã được cấp chứng chỉ sản phẩm OCOP “4 sao” của huyện Gò Công Tây; là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Tiền Giang; đoạt giải Nhất cuộc thi “Sản phẩm nông sản tiêu biểu” tại Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm và Tuần hàng Việt. Thiên Ân cũng tự hào là Công ty đầu tiên trong cả nước sản xuất được nhiều dòng sản phẩm với giá cả hợp lý để phục vụ cho thị trường tiêu dùng trong và ngoài nước với phương châm “Đông trùng hạ thảo Thiên Ân chăm sóc sức khỏe cho mọi nhà”.

Không chỉ chú trọng phát triển sản xuất kinh doanh, Công ty và bản thân chị Luôn cũng đi đầu trong các chương trình từ thiện và an sinh xã hội. Trong đợt bùng phát dịch Covid - 19 vừa qua, gia đình chị Luôn đã ủng hộ 52,5kg Đông trùng hạ thảo sấy khô (trị giá 28 triệu đồng/kg) phục vụ các bệnh nhân và nhân viên y tế của các bệnh viện dã chiến trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Về những kế hoạch và dự định sắp tới, chị Trần Thị Luôn cho biết, để mở rộng sản xuất, Công ty đã mở rộng vùng trồng thêm 5ha, trồng thêm nhiều loại cây dược liệu. Thiên Ân hướng tới trồng vườn dược liệu đầu tư thêm khu sinh thái nhằm phục nhu cầu chăm sóc sức khỏe, kỳ vọng tương lai là một điểm vui chơi, thăm quan trực tiếp quy trình chế biến sản phẩm Đông trùng hạ thảo.

Thời gian tới, Công ty sẽ tăng cường đầu tư nguồn lực tài chính, kiện toàn cơ sở vật chất để chuyển công năng từ nhà máy sản xuất thực phẩm sang nhà máy đủ tiêu chuẩn GPM sản xuất thực phẩm chức năng và dược phẩm. Cùng với đó, củng cố và ổn định các kênh phân phối thị trường nội địa, đồng thời tham gia triển lãm, xúc tiến thương mại quốc tế, đưa sản phẩm tham gia thị trường xuất khẩu.

Hiện nay Công ty TNHH Thiên Ân đang tạo việc làm thường xuyên cho gần 50 lao động, với mức thu nhập từ 6 - 7 triệu đồng/tháng và hàng trăm lao động thời vụ, thu nhập từ 150 - 200 ngàn đồng/ngày công. Công ty còn kết hợp với các Trường Đại học Cần Thơ, Tiền Giang để hỗ trợ cho sinh viên thực hành nuôi cấy mô Đông trùng hạ thảo.

Tác giả: Hoài Nam (Vietnam Business Forum)

Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Thiên Ân

Địa chỉ: Khu phố 02, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Văn phòng đại diện: 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 090 155 6155