Trang chủ / Thông tin sức khỏe / Hướng điều trị cho người mắc bệnh cao huyết áp

Hướng điều trị cho người mắc bệnh cao huyết áp


Ở bài trước, Đông Trùng Hạ Thảo Thiên Ân đã giải thích về nguyên nhân, diễn biến của Cao huyết áp. Bài viết này là phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hướng điều trị cho bệnh cao huyết áp. Để tìm ra các điều trị phù hợp, bạn cần nắm rõ mình/ người thân đang ở tình trạng và loại huyết áp nào.

 1. Có Những Loại Huyết Áp Cao Nào?

Dựa trên nguyên nhân gây ra huyết áp cao, thường chúng ta chia thành hai loại chính: 


Huyết Áp Cao Nguyên Phát: Đây là tình trạng huyết áp cao mà không có nguyên nhân cụ thể rõ ràng. Thường được gọi là cao huyết áp cơ bản hoặc đơn giản là cao huyết áp. Đặc điểm của nó là áp lực máu tăng lên trong động mạch, đi kèm với các biến đổi bất thường ở tim, não, thận, và mạch máu, có thể dẫn đến vấn đề về sức khỏe toàn diện. Thống kê cho thấy khoảng 90-95% người mắc cao huyết áp thuộc vào loại huyết áp cao nguyên phát. Trong lĩnh vực bệnh tim mạch, huyết áp cao nguyên phát là một tình trạng phổ biến và thường kéo dài.

 Huyết Áp Cao Nguyên Phát


Huyết Áp Cao Thứ Phát: là một dạng huyết áp cao phát sinh do các điều kiện y tế cơ bản khác. Khi các điều kiện cơ bản này được điều trị và giải quyết, áp lực máu thường trở lại bình thường. Do đó, dạng huyết áp cao này thường được gọi là cao huyết áp triệu chứng và chỉ chiếm 5-10% trong tổng số các trường hợp huyết áp cao. Những người mắc viêm thận mãn tính, hẹp động mạch thận không có sự phát triển tế bào ung thư, và ung thư tế bào gan chính có thể có triệu chứng của cao huyết áp. 1.  Các triệu chứng phổ biến ở người mắc cao huyết áp là gì?

triệu chứng phổ biến ở người mắc cao huyết áp


Biểu hiện lâm sàng của cao huyết áp có thể thay đổi từ người này sang người khác và cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Một số người ban đầu có thể không có triệu chứng rõ ràng nào, trong khi người khác có thể bị các triệu chứng giống như các rối loạn thần kinh, dễ dàng khiến cho việc chẩn đoán sai lầm nếu không đo áp lực máu. Quan trọng cần lưu ý là triệu chứng của một người không nhất thiết phụ thuộc vào việc áp lực máu của họ cao hay thấp. Một số người có áp lực máu tương đối bình thường có thể trải qua các triệu chứng khác nhau, trong khi người khác có áp lực máu rất cao có thể không thấy rõ ràng triệu chứng.


Các triệu chứng phổ biến ở người mắc cao huyết áp bao gồm nhức đầu, chói mắt, cảm giác nặng đầu và buồn ngủ. Một số người có thể trải qua cảm giác tê ở tay hoặc bàn tay hoặc có cảm giác tức giận. Ngoài ra, một số người có thể cảm thấy như có kiến bò trên da hoặc cảm giác tê ở chân, và họ có thể cảm thấy tăng cường sự nhạy cảm đối với nhiệt độ lạnh.


 1. Người mắc bệnh cao huyết áp nên kiểm tra những gì?


 • Kiểm tra Chức năng Thận: Đo lượng urea trong nước tiểu, mức kali trong máu, và các chỉ số chức năng thận liên quan khác.

 • Giám sát Đường Huyết: Kiểm tra mức đường glucose trong máu.

 • Mức Canxi: Đánh giá mức canxi trong máu.

 • Mức Acid Uric: Xem xét mức acid uric trong máu.

 • Mức Cholesterol: Theo dõi mức cholesterol trong máu.

 • Điện Tâm Đồ (ECG): Thực hiện ECG.

 • X-quang Lồng Ngực: Tiến hành chụp X-quang lồng ngực.


Cao huyết áp đóng một vai trò quan trọng góp phần tới 70% trường hợp đột quỵ, nên những người mắc bệnh này nên thường xuyên đi khám sức khỏe."


 1. Cần chú ý gì khi đo huyết áp?


Để đo huyết áp một cách chính xác, quan trọng phải chú ý đến các điểm sau đây:

 • Đo trên động mạch của cánh tay phải. Khi đo, tay áo phải được cuộn lên, tay không nắm chặt và cánh tay phải nên được đặt ở mức cao tương đương với tim.

 • Đảm bảo tinh thần thư giãn và ngồi ở tư thế thoải mái ít nhất 15 phút trước khi đo.

 • Nếu lần đo đầu tiên cho thấy áp lực máu cao, hãy nghỉ ít nhất một giờ trước khi đo lại.

 • Đo huyết áp ít nhất hai lần trong mỗi lần đo. Nếu hai lần đo khác nhau từ 4mmHg trở lên, hãy đo lại. Nếu kết quả không thay đổi, lấy giá trị trung bình của hai lần đo.


 1. Tại sao người mắc cao huyết áp cần đo huyết áp đều đặn?

đo huyết áp

Hiện nay, cao huyết áp là một trong những vấn đề sức khỏe nguy hiểm nhất đối với con người. Nhiều người do thiếu hiểu biết về cách phòng ngừa không đo huyết áp thường xuyên, điều này có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà họ không hề hay biết. 

Thông thường, những người mắc cao huyết áp có thể trải qua các triệu chứng như đau đầu, chói mắt, mệt mỏi và nhiều triệu chứng khác. Tuy nhiên, có người, do thường xuyên hoặc có biến động áp lực máu đáng kể, đã thích nghi với tình trạng này mà không có triệu chứng rõ ràng. Nếu không đo huyết áp đều đặn và tuân thủ việc dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, sẽ có nguy cơ phát triển các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tim, não, thận và nhiều bộ phận khác. Theo thống kê, đến 70% trường hợp đột quỵ được cho là do cao huyết áp, trong đó có tới 80% người mắc cao huyết áp không đo huyết áp đều đặn. Vì vậy, việc đo huyết áp đều đặn là điều cực kỳ quan trọng đối với những người mắc cao huyết áp.


 1. Người mắc bệnh cao huyết áp nên uống thuốc như thế nào?


Nghiên cứu đã chứng minh rằng giảm huyết áp xuống 6mmHg có thể giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Do đó, mục tiêu của việc điều trị cao huyết áp là giảm huyết áp về mức có thể kiểm soát, đồng thời bảo vệ tim, não, thận và các cơ quan quan trọng khác. 


Điều trị cao huyết áp thường đòi hỏi phải uống thuốc suốt đời, nhưng một số bệnh nhân có thể không kiên nhẫn với điều này. Ngoài những quan niệm sai lầm, còn có các loại thuốc có thể gây ra các phản ứng phụ. Uống nhiều loại thuốc cùng một lúc hoặc không tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc phù hợp và có hiệu quả trong dài hạn là rất quan trọng. điều trị cao huyết áp là giảm huyết áp về mức có thể kiểm soát, đồng thời bảo vệ tim, não, thận và các cơ quan quan trọng khác. 


Bài viết này có thể giúp bạn đưa ra được chiến lược điều trị cho bệnh cao huyết áp của chính mình. Hãy follow page hoặc website của Đông Trùng Hạ Thảo Thiên Ân để có thể hiểu nhiều hơn về huyết áp cao ở những bài viết sau nhé.


Nguồn: Bác sĩ tốt nhất là chính mình.