Trang chủ / Thông tin sức khỏe / LÀM SAO ĐỂ TRẺ NGỦ SÂU VÀ LÂU - PHẦN 1 GIÚP BÉ NGỦ NGON

LÀM SAO ĐỂ TRẺ NGỦ SÂU VÀ LÂU - PHẦN 1 GIÚP BÉ NGỦ NGON


I. Bé có nên ngủ chung với mẹ không?

Bé có nên ngủ chung với mẹ không?

Giường ngủ của gia đình, bao gồm cả trẻ nhỏ, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phong tục, trình độ kinh tế, văn hóa, lối sống của gia đình và cộng đồng.

Về mặt tâm lý, trong năm đầu đời, trẻ thường cần sự gần bên của mẹ và cảm thấy yên tâm khi ở bên mẹ. Trong giai đoạn này, thường nên để bé ngủ chung với mẹ.

Khi trẻ ở độ tuổi 1-3 tuổi, chúng thường có xu hướng muốn thể hiện tính độc lập và tự do. Nếu mẹ luôn cố gắng ép trẻ vào kỷ luật, điều này có thể gây ra mâu thuẫn. Lúc này, có thể xem xét để trẻ ngủ riêng, nhưng cần tránh làm trẻ sợ hãi hoặc bị đe dọa.

Khi trẻ lớn hơn, nên xem xét để trẻ ngủ riêng, vì họ có thể nghe và nhìn thấy những thứ mà họ chưa thể hiểu. Tạo điều kiện cho trẻ ngủ riêng là tốt, nhưng cần có một giường vừa với kích thước của trẻ để không tạo cảm giác trống vắng hoặc sợ hãi.

Tóm lại, khi trẻ còn nhỏ, đặc biệt dưới 12 tháng, nên để trẻ ngủ chung với mẹ. Về sau, có thể xem xét để trẻ ngủ riêng, tuy nhiên, tạo thói quen cho trẻ ngủ riêng từ đầu là điều quan trọng, và nếu có điều kiện về phòng ngủ riêng cho trẻ thì càng tốt.

II. Nên cho trẻ ngủ sấp hay ngửa?

Nên cho trẻ ngủ sấp hay ngửa?

Có nhiều bà mẹ không ưa tư thế nằm sấp cho con, lo rằng nó không đúng tư thế. Thay vào đó, họ thích lật con ngửa ngay khi thấy bé nằm sấp. Họ tin rằng trẻ sẽ ngủ ngon hơn và ít cáu kỉnh hơn khi nằm ngửa. Tuy nhiên, có trẻ thích nằm sấp và nếu bị lật ngửa, chúng sẽ tự động lật người về tư thế sấp.

Đối với một số trẻ khác, bé có thể thay đổi tư thế ngủ, thỉnh thoảng nằm sấp, thỉnh thoảng nằm ngửa. Thậm chí, nếu bị lật ngược lại, chúng sẽ quay trở về tư thế ban đầu vì đó là sở thích của trẻ.

Tóm lại, tư thế ngủ thường phụ thuộc vào thói quen của trẻ, nhưng nhiều bà mẹ vẫn chọn tư thế nằm ngửa vì nó tự nhiên hơn, giúp trẻ dễ thở hơn, không gò bó dạ dày, và cho phép lồng ngực tự do thở. Một khi thói quen này được hình thành, nó sẽ trở thành tư thế ngủ ưa thích của trẻ.

III. Các phương pháp tập ngủ 

Có nhiều cách để hỗ trợ trẻ ngủ, nhưng mỗi phương pháp thích hợp với từng độ tuổi cụ thể và không phải tất cả đều phát huy hiệu quả đối với mọi trẻ. Một phương pháp tốt để giúp trẻ ngủ phải đơn giản, thực hiện dễ dàng và phải dựa trên tâm lý của trẻ. Việc hiểu rõ tâm lý của trẻ không chỉ giúp bảo vệ trẻ khỏi rối loạn giấc ngủ mà còn có thể điều chỉnh và khắc phục rối loạn đó. Dưới đây là một số phương pháp cụ thể:

1. Tạo giấc ngủ dài hơn vào buổi tối 

Đây là phương pháp được tạo ra bởi Rita J. McGarr và Melbourne F. Hovel, nhằm mục đích gia tăng thời gian ngủ và loại bỏ thói quen thức dậy vào ban đêm.

Cách thực hiện như sau:

 • Đối với trẻ thường thức dậy quá sớm, cha mẹ nên tự ý đánh thức con sớm hơn bình thường khoảng 15 phút.

  • Chẳng hạn, nếu trẻ thường thức dậy lúc 4 giờ sáng, bạn có thể đánh thức bé lúc 3 giờ 45.

  • Khi bé thức dậy, hãy ôm bé, âu yếm, hôn bé, vuốt ve bé, sau đó đặt bé vào giường ngủ (theo tác giả, với sự âu yếm từ bố mẹ, bé sẽ dễ ngủ và không khóc).

  • Sau đó, tiến hành đánh thức bé tiếp theo, nhưng trì hoãn thời gian thêm 15-30 phút so với trước.

 • Tiếp tục tăng dần thời gian trễ cho đến khi đạt được lịch ngủ mong muốn. Nếu bé vẫn thức dậy quá sớm, hãy lặp lại quy trình trên, đánh thức bé sớm hơn 15-30 phút so với trước.

 • Phương pháp này chỉ áp dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi.

2. Cho con bú sữa và nước

Cho con bú sữa và nước

Phương pháp này có thể bắt đầu thực hiện từ ngày thứ 3 sau sinh, nhưng tốt nhất là từ 6 tuần tuổi. Cách thực hiện gồm 6 bước như sau:

 1. Chuẩn bị sẵn chai nước.

 2. Cho bé bú đồng thời đánh thức bé từ 10-12 giờ đêm. Đặt bé ngủ sau đó.

 3. Nếu bé tự thức lần đầu, cha hoặc người khác cần vào phòng, thay tã, nhưng không ru, không bế bé.

 4. Nếu bé thức dậy sau khi đã ngủ, chơi với bé để "kéo dài thời gian". Nếu bé không ngủ, sau khi đặt một khoảng thời gian, phải bế bé dậy và chơi với bé.

 5. Kéo dài thời gian chơi với bé, nhưng không cho bé bú sữa mẹ, chỉ cho bé bú nước. Theo tác giả, bé sẽ ngừng khóc đêm ngay lập tức nếu được bú nước và được âu yếm.

 6. Thay tã, đặt bé ngủ và sau đó cho bé bú từ chai đã chuẩn bị trước.

3. Tận dụng khả năng tự ru ngủ của trẻ

Đây là phương pháp kết hợp ngủ với một điều kiện thích hợp theo Richard Ferber. Thông thường, khi trẻ ngủ, thường kết hợp với một điều kiện nhất định như việc bế ẵm, nằm trên đi văng hoặc đu đưa trên võng. Khi điều kiện này thiếu, việc ngủ sẽ trở nên khó khăn. Phương pháp này nhằm tìm ra một điều kiện kết hợp hợp lý.

Cách thực hiện như sau:

 • Đêm đầu tiên: Khi trẻ thức dậy, để trẻ khóc trong khoảng 5 phút trước khi bước vào phòng. Chỉ ở trong phòng khoảng 2-3 phút (như một kiểm tra yên tâm), không bế, không ru, rồi ra ngoài, bất kể trẻ khóc hay ngưng, ngủ hay thức. Mười phút sau, bước vào và thực hiện lại các bước trên, rồi ra ngoài. Mười lăm phút sau quay lại, thực hiện các bước tương tự. Tiếp theo, mỗi 15 phút, bạn lại vào phòng một lần cho đến khi trẻ ngủ. Nếu trẻ vẫn khóc, hãy vào ra một lần nữa với các khoảng thời gian là 5, 10, 15, 15, 15 phút. Nếu trẻ đã ngủ thì không cần vào phòng nữa.

 • Đêm thứ hai: Nếu trẻ thức dậy, thực hiện lại các bước như trên nhưng với các khoảng thời gian chậm hơn: 10, 15, 20, 20, 20 phút.

 • Đêm thứ ba: Cũng thực hiện như trên nhưng với các khoảng thời gian tăng dần: 15, 20, 25, 25, 25 phút. Nếu thực hiện đầy đủ, trẻ sẽ học cách kết hợp việc vào giấc ngủ với việc ngủ trên giường của mình. Vì vậy, phương pháp này còn được gọi là "luyện khả năng tự ru ngủ".

Trong quá trình giúp trẻ ngủ sâu và lâu, quan trọng nhất là hiểu rõ nhu cầu ngủ của từng độ tuổi và tạo ra môi trường ngủ tốt. Lắng nghe và đáp ứng nhu cầu cụ thể của trẻ, xây dựng thói quen ngủ đều đặn. Ngoài ra, việc thực hiện các phương pháp như luyện tập thói quen ngủ và thức dậy đúng giờ có thể giúp trẻ cải thiện sự tỉnh táo và chất lượng giấc ngủ. Quan trọng nhất, hãy nhớ rằng không có phương pháp duy nhất phù hợp cho mọi trẻ. Hãy kiên nhẫn, thấu hiểu nhu cầu riêng của con bạn và tìm ra phương pháp tốt nhất cho gia đình của bạn. Sự quan tâm và yêu thương từ phía cha mẹ là điều quan trọng nhất trong việc giúp trẻ ngủ sâu và lâu.

Nguồn: Để Trẻ Em Có Giấc Ngủ Tốt - Bs. Lê Văn Tri


Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan