Trang chủ / Thông tin sức khỏe / LÝ GIẢI RỐI LOẠN GIẤC NGỦ Ở TRẺ - PHẦN 3 GIÚP BÉ NGỦ NGON

LÝ GIẢI RỐI LOẠN GIẤC NGỦ Ở TRẺ - PHẦN 3 GIÚP BÉ NGỦ NGON


I. Vì sao bé thường mất ngủ? 

Về cơ bản, giấc ngủ của trẻ giống với giấc ngủ của người lớn, cả về cấu trúc và thời gian ngủ. Tuy nhiên, giấc ngủ của trẻ em phát triển dần theo sự phát triển của hệ thần kinh của họ:

Về cơ bản, giấc ngủ của trẻ giống với giấc ngủ của người lớn, cả về cấu trúc và thời gian ngủ. Tuy nhiên, giấc ngủ của trẻ em phát triển dần theo sự phát triển của hệ thần kinh của họ:

 • Trẻ sơ sinh: từ 16 đến 20 giờ mỗi ngày.

  • Khi mới sinh ra, trẻ phải thích nghi với môi trường hoàn toàn mới mẻ sau khi rời khỏi tử cung của mẹ. Ban đầu, trẻ phải thích ứng với môi trường tự nhiên, sau đó là môi trường xã hội, và tất cả những thay đổi này đều ảnh hưởng đến việc ngủ của trẻ. Trẻ sơ sinh thường ngủ nhiều do hệ thần kinh của họ chưa phát triển đủ để có thói quen ngủ - thức riêng, và não của họ chưa sản xuất sóng não an pha.

  • Sau khoảng một năm, những điểm này mới được hoàn thiện. Do đó, vào thời kỳ này, trẻ thường hay thổn thức và có thể cảm thấy lo lắng, thể hiện bằng cách khóc.

 • Từ 1 đến 12 tháng:

  • Tháng thứ 2 đến 4: Trẻ ngủ bắt đầu lớn nhanh hơn và ngủ ít đi.

  • Tháng thứ 4 đến 8: Hay quấy khóc.

  • Tháng thứ 9 đến 12: Tập nói nhưng hệ thần kinh chưa phát triển hoàn toàn, thời gian ngủ giảm nhiều hơn trước.

 • Vào giai đoạn này, nếu bé xa mẹ thì sẽ không ngủ được vì sợ.

 • Từ 1 đến 3 tuổi: Tốc độ phát triển của bé giảm dần. Trẻ thức và chơi nhiều hơn. Các em bắt đầu thể hiện tính độc lập, khao khát tự do, tập đi, nói chuyện, và mong muốn tách rời khỏi mẹ để không bị kiểm soát. Trong khi đó, người mẹ thường áp dụng các quy tắc và hạn chế vì lo sợ về nguy cơ tai nạn. Mâu thuẫn giữa hai khía cạnh này nếu không được giải quyết một cách khôn ngoan cũng có thể gây ra vấn đề về giấc ngủ cho trẻ.

 • Từ 3 đến 6 tuổi: Giấc ngủ của trẻ ngắn hơn so với trước đó. Trẻ đã có khả năng kiểm soát việc đi tiểu. Hệ thần kinh trung ương và ngoại biến đã trải qua sự biệt hóa. Trẻ trải qua nhiều thay đổi về mặt vận động, trí tuệ, tính cách và mối quan hệ xã hội. Họ không chỉ tập trung vào bản thân (tự kỷ) như trước mà cũng bắt đầu quan tâm đến người khác và bắt chước hành vi của bố mẹ.

 • Từ 7 đến 12 tuổi: Trẻ phát triển chậm, tăng cường trí tuệ và tự lập, nhưng tâm lý vẫn chưa ổn định.

 • Từ 12 đến 15 tuổi: Trẻ phát triển nhanh chóng, các em hiểu về tình yêu, trở nên độc lập hơn, và phát triển khả năng tư duy. Sự khao khát tự do và trách nhiệm ngày càng tăng. Trẻ thường trải qua cảm xúc thất thường, dễ mất tập trung và có thể gặp các vấn đề tâm lý, tuy nhiên, thường không ảnh hưởng nhiều đến giấc ngủ giống như thời kỳ trẻ nhỏ.

Đồng thời, cùng với sự biến đổi về cơ thể, tâm trạng và hoạt động thể chất cũng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong giai đoạn từ tháng thứ nhất đến tháng thứ ba. Não của trẻ sơ sinh vẫn chưa có nhiều nếp gấp, quá trình chuyển hóa não diễn ra chậm hơn do việc chuyển từ chế độ tồn tại trong tử cung (yếm khí) sang chế độ sống bên ngoài (hiếu khí) cần thời gian, đồng thời các enzym chuyển hóa não cũng chưa phát triển đầy đủ. Ngoài ra, hệ thống máu - não của trẻ có độ thấm cao, do đó, họ có nguy cơ dễ bị nhiễm khuẩn và nhiễm trùng thần kinh.

Bởi vì hệ thần kinh của trẻ còn chưa hoàn thiện, nên vào tháng thứ 3 sau khi ra đời, trẻ thường mắc chứng đau bụng (colic), và vào tháng thứ 8 thường xuất hiện hội chứng sau đau bụng (post colic), dấu hiệu bởi sự cáu gắt, quấy khóc và thường thức dạy vào ban đêm. Chỉ khi đến khoảng 3 tuổi, khi não của trẻ phát triển đáng kể hơn, giấc ngủ của trẻ mới bắt đầu ổn định và bình thường hơn.

II. Rối loạn giấc ngủ là gì?

Rối loạn giấc ngủ có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào, nhưng thường nhiều nhất là trong giai đoạn từ 1-3 tuổi. Có một số loại rối loạn giấc ngủ như sau:

Rối loạn giấc ngủ có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào, nhưng thường nhiều nhất là trong giai đoạn từ 1-3 tuổi. Có một số loại rối loạn giấc ngủ như sau:

 • Thực tổn: Liên quan đến tổn thương cơ thể.

 • Không thực tổn: Không có tổn thương cơ thể.

 • Thể chất (somatique): Có nguyên nhân từ các vấn đề sức khỏe cụ thể.

 • Tinh thần (psychique): Có nguyên nhân từ cảm xúc, tâm lý, hoặc căng thẳng tinh thần.

Trong đó, sự mất ngủ của trẻ phần lớn thuộc loại rối loạn không thể chất và tinh thần. Rối loạn giấc ngủ không thể chất bao gồm các tình trạng như mất ngủ, ngủ nhiều và xáo trộn nhịp thức - ngủ.

 1. Mất ngủ: Đây là sự không hài lòng về số lượng và/hoặc chất lượng giấc ngủ, kéo dài trong một khoảng thời gian dài. Xáo trộn giấc ngủ được xem là mất ngủ khi nó xảy ra hơn 3 lần mỗi tuần và kéo dài trong ít nhất một tháng. Mất ngủ có thể bao gồm khó ngủ, khó duy trì giấc ngủ, hoặc thức dậy quá sớm. Đôi khi, mất ngủ cũng có thể là triệu chứng của một bệnh. Đáng lưu ý là thường có sự nhầm lẫn giữa mất ngủ và hội chứng "khó ngủ," trong khi thực tế, "khó ngủ" thường ám chỉ sự khó khăn trong việc quản lý thời gian ngủ hơn là chất lượng giấc ngủ.

 2. Ngủ nhiều: Đây là tình trạng ngủ nhiều hơn bình thường và thường kéo dài ra pha tỉnh táo khi thức tỉnh. Ngủ nhiều có thể xuất phát từ vấn đề sức khỏe hoặc không có nguyên nhân rõ ràng.

 3. Xáo trộn nhịp thức - ngủ: Đây là sự thiếu đồng bộ giữa nhịp thức - ngủ của một người và nhịp thức - ngủ mà họ mong muốn, dẫn đến mất ngủ hoặc ngủ nhiều. Sự xáo trộn này có thể khiến cho việc ngủ vào thời gian cần thiết gặp khó khăn, và ngủ nhiều trong thời gian không cần.

Một giấc ngủ đều đặn là vô cùng quan trọng. Để đạt được điều này, việc rèn luyện thói quen ngủ tốt là cần thiết. Rối loạn giấc ngủ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển và trí tuệ của trẻ trong tương lai.

Nguồn: Để Trẻ Em Có Giấc Ngủ Tốt - Bs. Lê Văn Tri


Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan