Trang chủ / Thông tin sức khỏe / Những dấu hiệu cho ta biết mình đã già

Những dấu hiệu cho ta biết mình đã già


Mọi người đều phải trải qua quá trình "sinh, lão, bệnh, tử". Thời gian trôi, cơ thể mỗi người trưởng thành và già đi theo quy luật tự nhiên. Nhưng khi phải đối diện với những dấu hiệu của tuổi già, ta không thể không cảm thấy bàng hoàng và lo lắng. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là: Dấu hiệu của quá trình lão hóa xuất hiện khi nào, và chúng có biểu hiện như thế nào? Liệu có cách nào để làm chậm quá trình lão hóa? Bài viết này hãy cùng Thiên Ân giải đáp những thắc mắc đó. 


  1. Khi nào ta biết mình đã về già?


Tóc rụng

Mỗi người bình thường có khoảng 100.000 sợi tóc và mỗi ngày thường rụng khoảng 100 sợi. Rụng tóc là một hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra với mọi người, ngay từ khi còn trẻ. Tuy nhiên, điểm khác biệt là ở người cao tuổi, tóc rụng nhiều hơn. Khi về già, các tuyến nhờn trên da đầu kém hoạt động, tóc trở nên khô, giòn và dễ rụng. Nếu da đầu bị viêm, hoặc do ảnh hưởng của các loại thuốc chữa bệnh, hóa trị hoặc xạ trị, tóc rụng càng nhiều. 

Dấu hiệu rụng tóc


Bạc tóc

Bạc tóc, hay còn được gọi là tóc hoa râm, là một dấu hiệu khá sớm của quá trình lão hóa. Thường thì tóc bạc sẽ xuất hiện ở hai bên thái dương và lan lên từ từ đến đỉnh đầu. Ban đầu, tóc bạc sẽ ít, có màu trắng đen xen kẽ. Dần dần, tóc trắng sẽ ngày càng nhiều hơn tóc đen. Sự biến đổi từ tóc đen sang tóc trắng là do tế bào sinh hắc tố melanin giảm đi, khiến tóc mất màu và bị bạc trắng. Nguyên nhân gây giảm tế bào này vẫn chưa được rõ ràng và hiện chưa có cách ngăn chặn hiệu quả.

Dấu hiệu bạc tóc


Những sự thay đổi của da

Da có nhiều chức năng quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, cát bụi và điều nhiệt. Tuy nhiên, khi tuổi tác gia tăng, da dần bắt đầu có những thay đổi. Da của người cao tuổi thường xuất hiện nhăn nheo, khô cằn, mềm xệ, và có các vết đồi mồi, tàn nhang. Những biến đổi này xuất phát từ việc lớp biểu bì bị thoái hóa nhiều hơn là tái tạo, khiến da trở nên mỏng manh hơn, tế bào màu bị suy giảm, và chất elastin và collagen bị thay đổi. Đồng thời, tuyến mồ hôi và tuyến nhờn cũng hoạt động kém hẳn, góp phần vào sự thay đổi của da khi về già.

Sự thay đổi về sắc tố da


  1. Làm thế nào để làm chậm quá trình lão hóa?

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý


  • Ăn ít nhất 2 bữa cá 1 tuần: Hãy ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần, đặc biệt là cá biển, theo những nghiên cứu của các nhà khoa học. Cá là loại thực phẩm tốt nhất để giúp chậm lại quá trình lão hóa của cơ thể, bởi vì chúng có hàm lượng protein cao, khoảng 25 đến 30%. Mỡ cá cũng có tác dụng tốt, giúp giảm lượng mỡ trong máu và làm cho quá trình lưu thông máu dễ dàng hơn.

  • Uống nước hoa quả mỗi ngày: Hãy uống nước hoa quả mỗi ngày. Trong quá trình lão hóa, cấu trúc trong cơ thể trở nên lỏng lẻo hơn, và đây là một nguyên nhân quan trọng làm cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Do đó, chúng ta cần phải uống nhiều nước hoa quả, vì chúng có hàm lượng vitamin C cao, giúp bảo vệ cơ thể tốt hơn và tạo thêm các chất dính kết, gắn chặt các cấu trúc tế bào. Đồng thời, nước hoa quả cũng có tác dụng giải khát, giúp cơ thể luôn cảm thấy tươi mát và thoải mái.

xây dựng chế độ ăn uống hợp lý


Tập luyện hằng ngày 

Hãy kiên định tập luyện một môn thể thao phù hợp với sức lực và thời gian có thể dành cho nó hàng ngày. Có thể là đi bộ, chạy, nhảy, chơi cầu lông hoặc bất kỳ môn thể thao nào khác mà bạn cảm thấy thoải mái. Trong quá trình tập luyện, cơ thể sẽ tiết ra nhiều mồ hôi, từ đó giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

luyện tập thể thao đều đặn


Những dấu hiệu cho ta biết mình đã già là những thay đổi rõ rệt trên cơ thể như rụng tóc, bạc tóc, da bị nhăn nheo, mềm xệ, xuất hiện các vết đồi mồi và tàn nhang, cùng với sự suy giảm khả năng hoạt động và chức năng của cơ thể. Tuy tuổi già là một quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi, nhưng thông qua chế độ ăn uống, tập luyện và chăm sóc sức khỏe, chúng ta vẫn có thể hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng dù ở bất kỳ lứa tuổi nào.


Nguồn: Bác sĩ tốt nhất là chính mình tập 7 - Nhiều tác giả