Trang chủ / Thông tin sức khỏe / NHỮNG LÝ DO KHIẾN DA MẶT XUẤT HIỆN NẾP NHĂN

NHỮNG LÝ DO KHIẾN DA MẶT XUẤT HIỆN NẾP NHĂN


Bạn có thể nghĩ rằng những nếp nhăn trên khuôn mặt hoặc ở nhiều nơi khác trên cơ thể là hoàn toàn tự nhiên khi chúng ta già đi. Chúng là dấu hiệu của quá trình lão hóa mà không một ai có thể tránh khỏi được.

Tuy nhiên, thực tế là không phải tất cả những nếp nhăn trên khuôn mặt đều hoàn toàn giống nhau. Nếu bạn có sự hiểu biết đúng đắn về vấn đề này, bạn có thể tránh được nhiều nếp nhăn mà lẽ ra không nên xuất hiện. Thậm chí, bạn còn làm chậm quá trình hình thành nếp nhăn do tuổi tác, khiến chúng ít xuất hiện hơn.

những lý do khiến nếp nhăn xuất hiện trên da mặt

Đây chính là những lý do khiến nếp nhăn xuất hiện trên da mặt:

  • Hay cau có: Lúc bạn cau mặt, nhăn nhó, hoặc nhướng mày, bạn có thể thấy rõ những nếp nhăn hình thành trên khuôn mặt bạn. Khi bạn còn trẻ, độ đàn hồi của da rất cao nên những vết nhăn tạm thời ấy hoàn toàn biến mất sau đó. Tuy nhiên càng về già, vấn đề này không còn đơn giản như thế nữa. Độ đàn hồi của da đã giảm nhiều, nên những nếp nhăn không hoàn toàn biến mất sau khi bạn đã tạo ra chúng bằng những cử động của các cơ trên mặt. Như vậy, qua nhiều ngày lặp đi lặp lại, các vết nhăn loại này trên da mặt dần dần trở nên cố định và ngày càng rõ nét hơn.

  • Nằm ngủ nghiêng một bên: Nếu bạn có thói quen nằm ngủ qua một bên, bạn sẽ vô tình tạo ra những loại nếp nhăn này trên khuôn mặt. Trong khi bạn ngủ, khi nằm về một bên, trọng lượng của đầu đè lên da mặt, chạm vào gối, tạo nên những nếp nhăn. Khi quá trình này lặp đi lặp lại qua nhiều ngày, những nếp nhăn này sẽ nằm vĩnh viễn trên gương mặt bạn.

  • Ánh nắng mặt trời: Vết nhăn dễ hình thành hơn dưới tác động của ánh nắng mặt trời. Nguyên nhân là do tia cực tím trong ánh nắng có thể gây hại cho một số tế bào da, làm cho da mất đi tính đàn hồi một cách đáng kể. Khi da mất đi tính đàn hồi, tự nhiên bề mặt da sẽ chùng xuống và hình thành những vết nhăn.

  • Giảm cân nhanh chóng: Một nguyên nhân khác gây nên nếp nhăn là việc giảm cân nhanh chóng. Những người béo phì và trải qua sự giảm cân đột ngột vì một lý do nào đó thường có những nếp nhăn rõ ràng hơn trên da so với những người từ lâu đã gầy ốm.

  • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá là một yếu tố quan trọng khác gây ra sự hình thành nếp nhăn trên khuôn mặt. Người nghiện hút thuốc thường có khuôn mặt có vẻ như ở độ tuổi 60 trong khi thực tế chỉ mới ở độ tuổi 40. Việc hút thuốc lá làm tăng tốc quá trình lão hóa, khiến cho nếp nhăn xuất hiện sớm hơn so với quá trình lão hóa tự nhiên. Nếp nhăn sớm xung quanh miệng thường thấy ở những người hút thuốc lá. Bên cạnh đó, nếu bạn hít khói thuốc lá thường xuyên thì khóe mắt cũng xuất hiện những nếp nhăn sâu.

Trên da mặt, những nếp nhăn có thể xuất hiện với nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc da mặt xuất hiện nếp nhăn là một vấn đề thường gặp khiến nhiều người lo lắng về ngoại hình và tuổi tác của mình. Mặc dù quá trình hình thành nếp nhăn trên da mặt không thể tránh khỏi, nhưng chúng ta có thể chậm lại quá trình này và giữ cho làn da luôn tươi trẻ và khỏe mạnh thông qua việc chăm sóc đúng cách và bảo vệ da khỏi các tác động tiêu cực từ môi trường và tuổi tác.

Nguồn: Sách Cẩm nang sức khỏe gia đình - Nguyễn Minh Tiến

--------------------------------------------------------------------------------------------

Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan