Trang chủ / Thông tin sức khỏe / NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP Ở BÀN CHÂN

NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP Ở BÀN CHÂN


Thông thường, bạn sẽ không mấy khi quan tâm đến hay thậm chí là dành rất ít sự chăm sóc đúng mức cho hai bàn chân của mình. Thế nhưng, chỉ cần một vấn đề nhỏ xảy ra nơi bàn chân, ngay lập tức bạn hiểu rõ tầm quan trọng của nó là như thế nào. Bởi khi đó, mỗi bước đi có thể mang đến cho bạn sự khó chịu hoặc đau đớn.

Thực ra, những vấn đề bất ổn đối với bàn chân cũng rất thường gặp. Khoảng 90% người Mỹ rơi vào đối tượng thỉnh thoảng có vấn đề cần giải quyết ở bàn chân. Có thể chỉ đơn giản như là khi bạn phải làm việc quá nhiều giờ trong tư thế đứng, hoặc nghiêm trọng đến như là một ngón chân sưng phù cần đến sự can thiệp phẫu thuật.

NHỮNG VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP Ở BÀN CHÂN

Do đó, bạn cần phải chú ý đến những vấn đến thường gặp ở bàn chân sau đây:

  • Da bị chai, cứng*:* Sự hình thành của những vết chai này cũng tương tự như những vết chai ở lòng bàn tay bạn khi bạn phải làm việc quá lâu, cọ xát liên tục lòng bàn tay với một vật cứng. Làn da nơi chân bạn cũng có phản ứng giống như vậy, nhất là ở những chỗ các ngón chân. Khi bạn mang cỡ giày không thích hợp, những chỗ da này liên tục bị cọ xát vào thành giày dẫn đến việc hình thành những vùng da chai cứng, dày cộm lên. Đây chính là sự tích tụ của những tế bào da liên tục bị giết chết do điều kiện tiếp xúc không bình thường đó. Vùng da chai ở các ngón thường có dạng nhỏ như những hạt bắp hoặc lớn hơn đôi chút, còn vùng da chai ở lòng bàn chân thường lớn hơn nhiều và nằm về sau gót chân.

  • Móng chân mọc ngược: Thường thì điều này xảy ra ở góc của ngón chân, đặc biệt là ngón cái. Thay vì mọc ra bên ngoài như bình thường, phần móng chân gặp vấn đề mọc vào da kề bên, làm cho da ở khu vực đó sưng, đỏ và đau rát. Việc lựa chọn kích cỡ giày không đúng với bản thân là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Chính vì vậy, khi mua đôi giày mới, bạn nên ưu tiên sự thoải mái của bàn chân hơn là chọn lựa dựa trên kiểu dáng thời trang.

  • Ngón chân cong dị dạng: Tình trạng này thường xuyên xảy ra với ngón cái. Vấn đề này sẽ khiến cho ngón cái uốn ra phía ngoài, trong khi đầu ngón cái có xu hướng quay về phía trong. Biến dạng này đôi khi là bẩm sinh và có yếu tố di truyền. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, đó cũng là một dạng biến dạng do mang giày quá chật hoặc có đầu giày hướng nhọn.

  • Ngón chân dài dị dạng: Thường xuyên xảy ra với ngón chân kế bên ngón cái. Sự biến dạng này làm cho ngón chân kéo dài quá mức và cong xuống, giống như hình dạng của một móng vuốt. Thông thường, biến dạng này chỉ gây ra sự không thoải mái từ góc độ thẩm mỹ. Tuy nhiên, ở một số người, nó cũng có thể đi kèm với cảm giác đau và làm cho việc đi lại trở nên khó khăn và không thoải mái. Những người có biến dạng này thường gặp khó khăn trong việc tìm giày phù hợp.

  • Nấm ở bàn chân: Đây là một nhiễm nấm, thường bắt đầu giữa các ngón chân. Sau đó, khu vực bị ảnh hưởng có thể lan rộng ra các khu vực xung quanh và, trong một số trường hợp, thậm chí phát triển trên lòng bàn chân. Khu vực bị nhiễm nấm trở nên dày cộm, có vảy và có thể bong tróc, với bề mặt da nứt nẻ và, đôi khi, chảy máu. Trong một số trường hợp, bệnh có thể ảnh hưởng đến móng chân, làm cho chúng trở nên dày hơn và biến dạng. Đây là vấn đến thường gặp ở bàn chân.

  • Bàn chân có mùi hôi: Vấn đề này đôi khi có thể làm người bị ảnh hưởng cảm thấy ngượng ngùng hơn là không thoải mái. Một số người có thể thừa hưởng xu hướng mùi cơ thể hoặc mùi chân từ cha mẹ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mùi chân thường do mặc các loại tất không thấm mồ hôi tốt, làm cho bàn chân tiết mồ hôi nhiều và ẩm ướt. Nói cách khác, khi bàn chân trở nên nóng và mồ hôi nhiều, tất và giày không thích hợp có thể giữ lại nhiệt độ và ngăn mồ hôi bay hơi. Trong môi trường như vậy, bàn chân sẽ phát ra mùi khó chịu. Đây chính là một trong những vấn đến thường gặp ở bàn chân.

Các dấu hiệu ở bàn chân cảnh báo các bệnh cơ thể

Bàn chân không chỉ nâng đỡ cơ thể mà còn kết nối với các cơ quan khác của cơ thể. Nếu bàn chân đang có những dấu hiệu “cầu cứu” thì sức khỏe của bạn cũng đang gặp vấn đề. Vì vậy, bạn cần phải quan tâm đến bàn chân để tránh gặp phải tình trạng nghiêm trọng về sức khỏe.

Nguồn: Sách Cẩm nang sức khỏe gia đình - Nguyễn Minh Tiến

--------------------------------------------------------------------------------------------

Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan