Trang chủ / Blog / Nuôi cấy thành công và đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ đông trùng hạ thảo

Nuôi cấy thành công và đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ đông trùng hạ thảo


Sau gần 2 năm miệt mài nghiên cứu, kỹ sư Trần Thị Luôn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Thiên Ân (thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây) đã hoàn thiện quy trình và nuôi cấy thành công nấm đông trùng hạ thảo (ĐTHT) trong phòng thí nghiệm; đồng thời, đa dạng hóa nhiều sản phẩm chế biến từ loại nấm quý hiếm này.
Ý tưởng xuất phát từ cộng đồng
Tốt nghiệp Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh năm 1997, bôn ba với nhiều nghề và khá thành công với nghề sản xuất nhang sạch xuất khẩu (mỗi ngày, doanh nghiệp xuất trên 3 tấn nhang sạch cho thị trường các nước Thái Lan, Malaysia…), nhưng lúc nào kỹ sư Luôn cũng ấp ủ ý tưởng muốn nghiên cứu tạo ra nhiều loại nông sản, thực phẩm đảm bảo sạch, an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe, phòng chống bệnh tật cho cộng đồng. Thế rồi, khi tình cờ tra cứu trên mạng, kỹ sư Luôn biết được thông tin một số nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu và nuôi cấy thành công ĐTHT trong phòng thí nghiệm. Từ đó, kỹ sư Luôn dành hết thời gian, công sức và nguồn lực để bắt tay vào nghiên cứu quy trình nuôi cấy ĐTHT.

Kỹ sư Trần Thị Luôn và anh Trần Thanh Tâm (Giám đốc Công ty Thiên Ân) trong phòng thí nghiệm nuôi cấy ĐTHT.

Với sự hỗ trợ về giống, tài liệu nghiên cứu của thầy Nguyễn Sinh Hiển (Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Hà Nội) và một người bạn đang công tác tại một trường đại học ở Thái Lan cộng với kinh nghiệm tích lũy từ nghề sản xuất nấm bào ngư trước đây, nên kỹ sư Luôn có nhiều thuận lợi khi bắt tay vào nghiên cứu. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, kỹ sư Luôn phải mất nhiều thời gian, công sức, chi phí do phải điều chỉnh nhiều lần các yếu tố của phòng nuôi cấy (nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng…) cùng các thông số của nguyên liệu đầu vào (cơ chất) nhằm tạo ra thành phẩm (quả thể nấm) đạt chất lượng như mong muốn (hoạt chất ổn định, nấm quả thể có màu vàng cam, mềm, dai, cao từ 5 - 7cm).
Theo kỹ sư Luôn, cơ chất để nuôi cấy nấm ĐTHT có thể sử dụng từ 2 nguồn: Nhộng tằm nguyên con hoặc cơm lứt và dưỡng chất (gạo lứt, khoai tây, nước dừa hấp chín và bổ sung vitamin B1, B6) và thành phẩm thu được không có sự khác biệt nhiều về chất lượng (sử dụng cơ chất có nguồn gốc thực vật phải qua công đoạn hấp chín bằng lò hơi nước). Công đoạn quan trọng là cấy giống ĐTHT vào cơ chất và cho vào phòng tối để ủ (giai đoạn 1) đến khi tơ giăng và phủ kín cơ chất (chứa trong hộp nhựa) thì chuyển sang phòng sáng để nuôi tạo quả thể nấm (giai đoạn 2). Thời gian hoàn thành quy trình nuôi cấy và thu hoạch quả thể nấm đạt yêu cầu mất từ 60 - 75 ngày.
Đa dạng hóa các sản phẩm chế biến
Sau khi nuôi cấy thành công nấm ĐTHT trong phòng thí nghiệm, kỹ sư Luôn cùng chồng là anh Trần Thanh Tâm đồng sáng lập ra Công TNHH Đông trùng hạ thảo Thiên Ân (gọi tắt là Công ty Thiên Ân) nhằm mở rộng quy mô sản xuất và khuếch trương thương hiệu. Tính đến nay, Công ty Thiên Ân đã đầu tư 34 phòng nuôi nấm (30m2/phòng) và 4 phòng ủ tối (60m2/phòng) cơ chất. Mỗi phòng có thể nuôi được 5.000 hộp phôi nấm, cuối đợt, thu hoạch từ 45 - 50 kg nấm quả thể (giá bán khoảng 4 triệu đồng/kg). Để đa dạng hóa sản phẩm cũng như giúp nâng cao giá trị nấm thành phẩm, kỹ sư Luôn đã cùng chồng nghiên cứu chế biến ra nhiều dòng sản phẩm từ nấm ĐTHT như: Nấm ĐTHT sấy khô, rượu, mật ong, nước sốt, nước uống ĐTHT, bánh quy ĐTHT… Trong đó, nước uống đóng chai, nấm ĐTHT tươi, nấm ĐTHT sấy khô của Công ty Thiên Ân hiện đã được Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), hệ thống siêu thị Aeon (hệ thống siêu thị của Nhật vốn yêu cầu rất khắt khe về chỉ tiêu chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm) và tập đoàn VinGroup ký hợp đồng tiêu thụ dài hạn.
Anh Trần Thanh Tâm, Giám đốc Công ty Thiên Ân cho biết, khi muốn phát triển một sản phẩm mới, anh chị thường lên kế hoạch và tính toán rất kỹ chi phí đầu tư sao cho tiết kiệm, hiệu quả. Cụ thể, khi đầu tư dây chuyền chiết rót và đóng chai nước uống ĐTHT, vốn có kiến thức về cơ khí, anh đưa ra ý tưởng và thiết kế sơ bộ rồi đặt hàng nhóm thợ cơ khí cùng nhóm thợ cơ điện tiến hành lắp đặt và vận hành theo yêu cầu; qua đó, giúp Công ty tiết kiệm đáng kể chi phí so với hình thức hợp đồng trọn gói. Tương tự, để giúp bảo quản ĐTHT được lâu hơn, anh bỏ công nghiên cứu và tìm hiểu về kỹ thuật sấy thăng hoa rồi đặt hàng nhóm bạn trẻ khởi nghiệp từ Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh thiết kế, thi công. Thiết bị sấy thăng hoa sau khi hoàn thành đưa vào vận hành đạt hiệu quả như mong đợi. Do được "làm khô lạnh" ở nhiệt độ -500C nên ĐTHT sấy khô vẫn giữ nguyên màu sắc và dược tính.
Hiện tại, các sản phẩm ĐTHT do Công ty Thiên Ân sản xuất đã được Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TP. Hồ Chí Minh (Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh) chứng nhận đảm bảo các chỉ tiêu về lý hóa, vi sinh. Đặc biệt, trong thành phần quả thể nấm (kể cả các dòng sản phẩm chế biến như: Nước uống đóng chai, đóng lon; ĐTHT sấy khô…) có chứa các axit amin thiết yếu cùng 2 hoạt chất quan trọng là Cordicepin và Adenosin rất tốt cho sức khỏe, nhất là tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư…
Lý giải câu hỏi của chúng tôi vì sao các sản phẩm ĐTHT do Công ty Thiên Ân sản xuất có giá bán thấp hơn rất nhiều so với một số sản phẩm cùng loại trên thị trường, kỹ sư Luôn cho biết, do tiết tiệm chi phí đầu tư (Công ty tự thiết kế các hạng mục đầu tư), chi phí nhân công (sử dụng máy móc thay thế) và sử dụng cơ chất nuôi cấy có nguồn gốc thực vật (để thay thế nhộng tằm) đã giúp Công ty tiết giảm đáng kể giá thành sản xuất. Ngoài ra, do quy trình nuôi cấy nấm trong điều kiện vô trùng và được giám sát nghiêm ngặt (nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng… được duy trì giống như những gì đang diễn ra ngoài tự nhiên) nên cơ chất và phôi giống nuôi cấy có tỷ lệ thành công cao, chất lượng sản phẩm khá đồng đều…

Văn Xĩ – Hồng Yến

Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Thiên Ân

Địa chỉ: Khu phố 02, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Văn phòng đại diện: 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 090 155 6155