Trang chủ / Thông tin sức khỏe / XỬ LÝ THẾ NÀO KHI BỊ NHỒI MÁU CƠ TIM?

XỬ LÝ THẾ NÀO KHI BỊ NHỒI MÁU CƠ TIM?


I. Chứng nhồi máu cơ tim là gì?

Đây là hiện tượng khi mạch máu cung cấp dưỡng chất cho tim (động mạch vành) bị tắc nghẽn, dẫn đến cơ tim bị tử vong và không thể hồi phục. Nếu không được can thiệp điều trị đúng lúc, khu vực cơ tim bị tổn thương có thể mở rộng và gây tử vong. Trong trường hợp tổn thương nhẹ hơn, bệnh nhân có thể phải đối mặt với tình trạng suy tim hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh đột tử.

II. Ai dễ bị nhồi máu cơ tim? 

Bệnh nhồi máu cơ tim thường xuất hiện ở nam giới trên 45 tuổi và phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh (sau 50 tuổi). Tuy nhiên, người trẻ tuổi cũng có thể mắc chứng này. Ngoài yếu tố tuổi tác, một số yếu tố sau đây cũng tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim:

Bệnh nhồi máu cơ tim thường xuất hiện ở nam giới trên 45 tuổi và phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh (sau 50 tuổi). Tuy nhiên, người trẻ tuổi cũng có thể mắc chứng này. Ngoài yếu tố tuổi tác, một số yếu tố sau đây cũng tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim:

 • Có tiền sử bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim trong gia đình.

 • Tiền sử đã từng mắc bệnh nhồi máu cơ tim hoặc tiến hành các phẫu thuật can thiệp lên mạch vành.

 • Có cha hoặc anh trai bị chẩn đoán mắc bệnh mạch vành trước 55 tuổi; mẹ hoặc chị gái bị chẩn đoán trước 65 tuổi.

 • Là người hút thuốc lá thường xuyên.

 • Gặp phải rối loạn chuyển hóa mỡ máu.

 • Thiếu vận động thể lực hoặc sống một cuộc sống thiếu hoạt động.

 • Trải qua môi trường thường xuyên gây căng thẳng và áp lực tinh thần.

 • Có bất kỳ một trong các bệnh như tiểu đường, tăng cholesterol máu, tăng huyết áp, hoặc béo phì.

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim thường dễ nhận biết, bao gồm các điểm sau đây:

 • Thường xảy ra sau khi tăng cường hoạt động, làm việc nặng, trải qua cảm xúc mạnh, sau bữa tiệc nặng, hoặc trong thời tiết lạnh.

 • Cảm giác đau ở vùng ngực bên trái, phía trước tim, thỉnh thoảng cảm thấy sự khó chịu hoặc áp lực. Sự đau có thể lan đến phía sau xương ức, và nó cũng có thể tản ra cổ, hàm, vai trái và cánh tay bên trái.

III. Các triệu chứng thường gặp 

Triệu chứng nhồi máu cơ tim thường được hiểu như hình ảnh người đột ngột ôm ngực kêu đau dữ dội và ngã. Thực tế, có những cơn đau ngực nhẹ ở giữa xương ức, mà nhanh chóng qua đi và bệnh nhân cho rằng đó chỉ là cảm giác bình thường. Nhưng nhận biết sớm những dấu hiệu dưới đây có thể cảnh báo về nhồi máu cơ tim:

 • Cơn đau ngực chỉ kéo dài ngắn. Thường xuất hiện ở giữa xương ức, kéo dài vài phút, rồi dừng lại và lại tái phát. Bệnh nhân cảm thấy bị đè nặng, bóp nghẹt ở ngực.

 • Có đau ở các vùng khác như tay, lưng, cổ, hàm, thượng vi.

 • Khó thở thường đi kèm với đau ngực, nhưng cũng có thể xuất hiện trước khi cơn đau.

 • Các dấu hiệu khác như toát mồ hôi lạnh, buồn nôn, choáng váng. Một số bệnh nhân cảm giác như "thế giới đang sụp đổ".

IV. Cách xử lý khi bị nhồi máu cơ tim

Mặc dù nguy hiểm, nhưng nếu nhận biết sớm và điều trị kịp thời (thông qua dùng thuốc hạ huyết áp hoặc phẫu thuật can thiệp mạch vành), bệnh nhân có thể tránh được tử vong và những biến chứng sau. Điều trị kịp thời giúp giảm thiểu vùng cơ tim bị tổn thương, hồi phục một số vùng bị tổn thương. Hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn nếu bệnh nhân nhận được sự chăm sóc y tế trong vòng 1 giờ đầu.

Vì thế, khi có dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim, hãy tới bệnh viện hoặc gọi cấp cứu ngay. Bác sĩ sẽ thực hiện cuộc hỏi bệnh nhân như cách cơn đau bắt đầu, hoặc triệu chứng đi kèm. Xác định chẩn đoán thông qua điện tâm đồ và chụp động mạch vành. Họ sẽ dựa vào các kết quả này để quyết định phương pháp điều trị tối ưu. Can thiệp mạch vành hiện nay là phương pháp điều trị tốt nhất cho nhồi máu cơ tim, nhưng chỉ có tác dụng trong vòng 12 giờ đầu.

Trong bài viết này, Thiên Ân đã cung cấp thông tin quý báu về cách xử lý khi bị nhồi máu cơ tim. Việc hiểu rõ dấu hiệu và quá trình xử lý quan trọng có thể cứu lấy mạng sống của bạn hoặc người thân yêu. Sự nhanh chóng là điều quan trọng nhất - gọi cấp cứu ngay lập tức. Đừng bao giờ xem nhẹ các triệu chứng, vì hiểu biết và sự hành động đúng lúc có thể đảm bảo tương lai khỏe mạnh và hạnh phúc cho bạn và gia đình.

Nguồn: Bác sĩ tốt nhất là chính mình - tập 8

--------------------------------------------------------------------------------------------

Hotline: 090 155 6155 (Ms. Hương) 

Địa chỉ: Khu phố 2, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang 

Văn phòng đại diện : 635/31 Hương Lộ 2, phường Bình Trình Đông, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh 

Website: dongtrunghathaothienan.com 

#dongtrunghathao #thienan #chamsocsuckhoenguoithan